Xử lý thế nào vụ việc nguyên Phó Chủ tịch UBND xã tàng trữ trái phép chất ma tuý?

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Sự việc nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Phòng (Chương Mỹ, Hà Nội) bị Công an quận Hà Đông bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý khiến dư luận khá bất ngờ. Nhiều người thắc mắc: Rèn luyện, phấn đấu thế rồi sao có thể sa ngã được? Rồi hành vi tàng trữ ma tuý của vị cán bộ đó sẽ bị xử lý thế nào…?

Tin tức pháp luật ngày 10/4: Công an Lạng Sơn tạm giữ nhiều đối tượng trẻ tuổi liên quan đến ma túy Bắc Giang: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng mua bán trái phép chất ma túy Công an bắt giữ Phó Chủ tịch UBND xã tàng trữ trái phép chất ma túy Hà Nội: Bắt quả tang “hot girl” đi giao ma túy cho khách

Công an quận Hà Đông, Hà Nội đang tạm giữ Phạm Minh Công (SN 1981, trú ở thôn Yên Cốc, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Phong, để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo điều tra, ngày 5/4, tổ công tác Công an phường Hà Cầu, quận Hà Đông trong quá trình tuần tra đã phát hiện quả tang Đặng Đình Hoan (SN 1977, trú ở thôn Vực, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang có hành vi bán ma túy cho Phạm Minh Công. Vật chứng thu giữ 0,339 gam heroin.

ma tuý đá (ảnh minh hoạ)
Ma tuý đá (ảnh minh hoạ)

Tại cơ quan điều tra, Đặng Đình Hoan và Phạm Minh Công khai nhận, khoảng 8 giờ cùng ngày, Công điều khiển xe máy từ nhà đến trung tâm cai nghiện để uống thuốc Methadone. Sau đó, Công gọi điện cho Hoan nhờ mua ma túy. Hai người hẹn gặp nhau tại ngã tư đường tiếp giáp khu đô thị Văn Phú, phường Hà Cầu, quận Hà Đông để giao "hàng".

Nhận lời, Hoan đến khu vực Cầu Tó (huyện Thanh Trì), mua được 1 túi heroin với giá 400.000 đồng, rồi đến điểm hẹn gặp Công. Quá trình giao dịch, Công và Hoan bị lực lượng Công an bắt giữ.

Ngày 7/4/2021, Công an quận Hà Đông có thông báo gửi đến cấp ủy, chính quyền xã Hồng Phong và Chi bộ 6, thôn Yên Cốc, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ, Hà Nội về việc bắt giữ Phạm Minh Công về hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy” và đang bị cơ quan công an tạm giữ.

Theo một lãnh đạo xã Hồng Phong, ông Công đã tự ý bỏ việc, không đến trụ sở cơ quan từ ngày 22/1 và nộp đơn xin nghỉ việc ngày 3/2.

"UBND xã đã 3 lần thông báo triệu tập ông Công đến buổi họp kiểm điểm có sự tham gia của lãnh UBND, HĐND huyện và các phòng chuyên môn nhưng ông Công không đến", vị lãnh đạo xã Hồng Phong nói.

Đến ngày 3/4, hội nghị họp về những vi phạm của ông Công được tổ chức. Theo đó, các đại biểu tại cuộc họp đồng ý đề xuất lên UBND huyện xem xét về hình thức kỷ luật là bãi nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Phong của ông Công.

Luật sư Đặng Văn Cường trao đổi về vụ việc Phó Chủ tịch xã bị bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý
Luật sư Đặng Văn Cường trao đổi về vụ việc nguyên Phó Chủ tịch UBND xã bị bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Trao đổi sự việc trên với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Phó Chủ tịch UBND xã mà lại tàng trữ trái phép chất ma túy bị bắt quả tang thì đây là chuyện khá bất ngờ với nhiều người bởi với chức vụ như vậy mà lại sa ngã vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật đến mức phải bị xử lý hình sự như vậy là rất đáng trách.

Theo luật sư Cường, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi vi phạm pháp luật, làm rõ số lượng ma túy mà người ông này đã tàng trữ và làm rõ nguyên nhân, động cơ và quá trình sa ngã của vị cán bộ này diễn ra như thế nào.

Cần làm rõ công tác nhân sự, việc tuyển dụng, bổ nhiệm chức vụ đối với vị cán bộ này được thực hiện như thế nào, có bầu, bổ nhiệm nhầm người hay không, có bỏ lọt những người không xứng đáng vào hàng ngũ lãnh đạo địa phương hay không, hay vì thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức mà người này đã sa ngã vào tệ nạn xã hội.

Cho dù nguyên nhân là công tác cán bộ có những sai sót hoặc bản thân vị cán bộ này thiếu tu dưỡng rèn luyện thì đây cũng là bài học lớn cho công tác cán bộ. Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật và người đàn ông này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt rất nghiêm khắc theo Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015. Khung hình phạt của tội danh này thấp nhất là 1 năm tù, cao nhất là tù chung thân tùy thuộc vào lượng ma túy tàng trữ trái phép.

Người phạm tội sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề trong một khoảng thời gian nhất định có thể 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ ngoài lần phạm tội này thì bị can còn thực hiện hành vi phạm tội nào khác không. Thông thường với đối tượng nghiện ma tuý, mua bán trái phép chất ma túy thì thường sẽ phạm tội nhiều lần, ngoài lần phạm tội bắt quả tang thì còn có những lần phạm tội trước đó. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình điều tra có căn cứ cho thấy có hành vi mua, bán trái phép chất ma túy thì sẽ xử lý về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Trường hợp mua bán trái phép chất ma túy có trọng lượng từ 100 gam trở lên thì người vi phạm có thể đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 1 gam đến dưới 500 gam; c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 5 gam; d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 1 kilôgam đến dưới 10 kilôgam; đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 5 kilôgam đến dưới 50 kilôgam; e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 1 kilôgam đến dưới 10 kilôgam; g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam; h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít; i) Có 2 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 2 lần trở lên; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; đ) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội; e) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 1 kilôgam; g) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 5 gam đến dưới 30 gam…

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 500 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cần khởi tố điều tra vụ việc vợ chồng Giám đốc Hacinco vi phạm quy định phòng dịch

Cần khởi tố điều tra vụ việc vợ chồng Giám đốc Hacinco vi phạm quy định phòng dịch

TTTĐ - Vụ việc vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) thuộc Handico có dấu hiệu khai báo y tế gian dối sau khi đi nghỉ lễ 30/4 về; Làm lây lan dịch bệnh, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Các chuyên gia pháp lý cho rằng, cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ những dẫu hiệu vi phạm, từ đó có căn cứ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Đừng vì phút vui, chút lợi ích nhỏ mà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng!

Đừng vì phút vui, chút lợi ích nhỏ mà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng!

TTTĐ - Trong những ngày, cơ quan chức năng liên tục phát hiện, xử phạt chủ cơ sở kinh doanh karaoke, game… mở cửa cho khách vào tụ tập ăn chơi, bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng. Trước sự việc này, chuyên gia pháp lý cho rằng các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm; Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh, người dân đặc biệt là những bạn trẻ đừng vì phút vui, chút lợi ích nhỏ mà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, rồi vướng vòng lao lý.
Hà Giang: Tranh chấp ngôi nhà cổ, Tòa án bác yêu cầu khởi kiện vì nguyên đơn không có căn cứ

Hà Giang: Tranh chấp ngôi nhà cổ, Tòa án bác yêu cầu khởi kiện vì nguyên đơn không có căn cứ

TTTĐ - Ngày 1/2/2021 Tòa án Nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã đưa ra xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là ngôi nhà trình tường cổ tại xóm Chúng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang giữa nguyên đơn là ông Vương Duy Võ và bị đơn là ông Trần Minh Thái.
Những đối tượng liên quan vụ án quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc sẽ bị xử lý thế nào?

Những đối tượng liên quan vụ án quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Vụ việc quán bar, karaoke Sunny gây xôn xao dư luận trong những ngày qua đã được Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố điều tra vụ án "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây hậu quả nghiêm trọng" và “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”. Sau khi cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án, dư luận đặt câu hỏi, những đối tượng vi phạm các quy định nêu trên sẽ phải đối diện với khung hình phạt nào của bộ luật hình sự?
Tin khác
[Xem thêm]
Cần điều tra đối tượng “tung” thông tin sai sự thật việc tổ chức cho cán bộ lão thành đi nghỉ dưỡng tại Đồ Sơn

Cần điều tra đối tượng “tung” thông tin sai sự thật việc tổ chức cho cán bộ lão thành đi nghỉ dưỡng tại Đồ Sơn

TTTĐ - Trước thông tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật về việc Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội lựa chọn nhà thầu để tổ chức cho cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa… đi nghỉ dưỡng tại Đồ Sơn, TP Hải Phòng bằng tiền ngân sách, nhiều bạn đọc đề nghị điều tra, làm rõ đối tượng đăng tải thông tin lên mạng xã hội với động cơ, mục đích gì để có cơ sở xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Khởi tố bị can cướp tài sản, sát hại bé trai 11 tuổi ở Ý Yên, Nam Định

Khởi tố bị can cướp tài sản, sát hại bé trai 11 tuổi ở Ý Yên, Nam Định

TTTĐ - Liên quan vụ việc bé trai 11 tuổi ở Ý Yên, Nam Định bị sát hại, chiều 28/4, một lãnh đạo Công an tỉnh Nam Định cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Quân (43 tuổi, trú xã Yên Cường, huyện Ý Yên) để điều tra, làm rõ về tội "Giết người" và "Cướp tài sản".
Nghi phạm sát hại cháu bé 11 tuổi ở Nam Định sẽ phải đối diện hình phạt cao nhất là tử hình

Nghi phạm sát hại cháu bé 11 tuổi ở Nam Định sẽ phải đối diện hình phạt cao nhất là tử hình

TTTĐ - Theo chuyên gia pháp lý, xét hành vi phạm tội của đối tượng là rất manh động, táo tợn, không còn tính người khi đang tâm sát hại cháu bé rất dã man nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã cấu thành tội giết người và cướp tài sản. Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất tử hình.
Có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với cô giáo bạo hành học sinh Tiểu học Trung Hiền

Có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với cô giáo bạo hành học sinh Tiểu học Trung Hiền

TTTĐ - Sau khi Ban Giám hiệu trường Tiểu học Trung Hiền (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có kết luận xác minh đơn tố cáo của của phụ huynh về việc cô giáo Phạm Thị Hương vi phạm đạo đức nhà giáo do có hành vi xâm phạm thân thể học sinh, chuyên gia pháp lý cho rằng có thể xử phạt hành chính cô giáo.
Xem phiên bản di động