Hà Nội:

Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Đó là một trong các chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại thông báo Kết luận phiên họp số 107 của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội diễn ra chiều 4/5.

Hà Nội: Phát hiện thêm 11 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại quận Hà Đông Hà Nội: Rạp chiếu phim, dịch vụ massage, spa tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 5/5

Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch

Thông báo nêu, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội diễn ra chiều 4/5, sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang ở mức nguy cơ rất cao do khi TP đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 và nhiều trường hợp dương tính của tỉnh khác có liên quan đến địa bàn Hà Nội.

Ban Chỉ đạo TP đề nghị các đơn vị cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và TP. Trong đó, các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Điện của Thường trực Ban Bí thư, các Công điện của Thủ tướng Chính phủ, thông báo của Văn phòng Chính phủ, văn bản của Thành ủy, các Công điện của Chủ tịch UBND TP; Huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị địa phương, nhất là sự tiên phong gương mẫu của người đứng đầu các cấp, các ngành và sự đồng thuận của người dân tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhanh hơn, hiệu quả hơn, quan tâm tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, tuyên truyền lưu động (như xe tuyên truyền của Công an, của các lực lượng...); Phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng... nhằm nâng cao nhận thức và huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng, chống dịch.

Yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các nơi công cộng khi không cần thiết, phải đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu 1m; Thực hiện việc tổ chức hiếu, hỷ văn minh đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19; Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code, khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Nội Yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các nơi công cộng khi không cần thiết, phải đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu 1m
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các nơi công cộng khi không cần thiết, phải đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu 1m

Từ 0h00 ngày 5/5/2021, tạm dừng một số dịch vụ và hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh như: Các rạp, trung tâm chiếu phim; Các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi; Phòng tập gym; Các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo TP.

Đối với các hoạt động thể thao tại các sân vận động, giao Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các quận, huyện, thị xã xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý triệt để, không để lây lan bùng phát dịch bệnh;

Chủ động các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch

Chỉ đạo các đơn vị mở rộng xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh khác và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng;

Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, chủ động rà soát các trường hợp bệnh nhân đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở... và tổ chức xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh;

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Chỉ đạo các Nhà thuốc khi thấy những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở... đến mua thuốc cần báo ngay cho Trạm Y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Công an TP chủ trì và chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn phối hợp tổ Covid cộng đồng lập danh sách các trường hợp tạm trú, tạm vắng… trên địa bàn, yêu cầu người dân bắt buộc phải khai báo y tế sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 khi trở lại TP; Quản lý xuất nhập cảnh, người nước ngoài cư trú trên địa bàn, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; Xử lý nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực và các tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải: Sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách 1 ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép, trên xe có nước sát khuẩn tay, hành khách và lái xe đeo khẩu trang; chủ động bố trí số lượng phương tiện để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Các quận, huyện, thị xã: Khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với trường hợp mắc bệnh; thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định.

Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập”. Bên trong khu cách ly: các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu.

Chỉ đạo các xã, phương, thị trấn phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, cơ quan bưu điện tại địa phương đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH (bằng tiền mặt) trong kỳ chi trả tháng 5/2021.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các doanh nghiệp trực thuộc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch;

Yêu cầu người sử dụng lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm hướng dẫn 5K trong phòng, chống dịch. Bắt buộc người lao động phải khai báo y tế đầy đủ để giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm…, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực;

Tăng cường tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng;

Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch. Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, thần tốc truy vết, cách ly, xét nghiệm nhanh; Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các phương tiện vận tải không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

Các phương tiện vận tải không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TTTĐ - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón, trả khách khi đi qua vùng có dịch Covid-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi, hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh....
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động