Xứ sở kim chi xây dựng thành phố nổi đầu tiên trên thế giới

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới sẽ được xây dựng ngoài khơi Hàn Quốc vào năm 2025.

Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới sẽ nằm ở ngoài khơi bờ biển Busan (Hàn Quốc) có cơ sở hạ tầng chống lũ lụt và cơ chế tự cung, tự cấp được Liên hợp quốc ủng hộ.

Nước biển dâng cao đang ngày một đe dọa nhiều thành phố ven biển như Busan. Thành phố nổi sẽ là giải pháp để các thành phố gặp tình trạng trên mở rộng ra biển.

Theo giới thiệu, thành phố này sẽ được neo chắc chắn vào đáy biển và dễ dàng chịu đựng trước các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, sóng thần và bão cấp 5.

Thành phố là một tập hợp các bệ nổi hình lục giác, được gia cố bởi một lớp đá vôi cứng hơn bê tông gấp 2 lần. Khi nước dâng, các bệ nổi cũng được dâng cao.

Thành phố nổi sẽ tạo ra điện từ các tấm pin Mặt Trời lắp trên những tòa nhà. Đô thị này cũng tự sản xuất thực phẩm và nước ngọt. Những người sống ở đây sẽ có chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật để giúp giảm bớt căng thẳng về không gian, năng lượng và tài nguyên nước.

Thành phố nổi sẽ tự túc về lương thực, năng lượng và nước (Ảnh: Oceanix )
Thành phố nổi sẽ tự túc về lương thực, năng lượng và nước (Ảnh: Oceanix )

Chi phí cho việc thi công thành phố nổi ước tính vào khoảng 200 triệu USD. Ông Maimunah Mohd Sharif, Giám đốc điều hành của UN-Habitat (Chương trình Định cư con người của Liên hợp quốc) chia sẻ: “Các thành phố nổi bền vững là một phần của các chiến lược thích ứng với khí hậu. Thay vì chiến đấu với nước, chúng ta hãy học cách sống hòa hợp. Chúng tôi mong muốn phát triển các giải pháp thích ứng với khí hậu dựa vào thiên nhiên thông qua khái niệm thành phố nổi và Busan là lựa chọn lý tưởng để triển khai nguyên mẫu”.

Việc xây dựng thành phố cũng sẽ ưu tiên các vật liệu có nguồn gốc địa phương, bao gồm tre mọc nhanh có độ bền kéo gấp sáu lần thép.

Hiện tượng biến đổi khí hậu đang đặt ra một vấn đề nghiêm trọng ở một số nơi trên thế giới. Những thành phố nổi như vậy sẽ là cách để thích nghi và tồn tại. Theo thống kê, cứ 5 người trên thế giới thì có 2 người sống trong khoảng 90km tính từ bờ biển và 90% siêu đô thị trên toàn thế giới rất dễ bị tổn thương do mực nước biển dâng cao.

Giữa cuộc sống bộn bề tại Hàn Quốc, có một cuộc thi “chỉ ngồi và không làm gì cả” Giữa cuộc sống bộn bề tại Hàn Quốc, có một cuộc thi “chỉ ngồi và không làm gì cả”
Giới trẻ Hàn Quốc thích về quê sống chậm Giới trẻ Hàn Quốc thích về quê sống chậm
Hàn Quốc hồi phục ngành công nghiệp không khói Hàn Quốc hồi phục ngành công nghiệp không khói
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hợp tác nghiên cứu các dịch vụ kết nối từ các trạm hạ tầng cao không

Hợp tác nghiên cứu các dịch vụ kết nối từ các trạm hạ tầng cao không

TTTĐ - Airbus, Nippon Telegraph and Telephone Corporation (NTT), NTT DOCOMO (DOCOMO) và tập đoàn SKY Perfect JSAT thông báo bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của việc hợp tác triển khai các dịch vụ kết nối dựa trên các trạm hạ tầng cao không (High-Altitude Platform Station-HAPS) như một phần của hệ sinh thái kết nối không dây dựa trên công nghệ không gian trong tương lai.
Lao động Trung Quốc băn khoăn có nên về quê ăn Tết

Lao động Trung Quốc băn khoăn có nên về quê ăn Tết

TTTĐ - Trung Quốc hiện đã bước vào thời kỳ Xuân vận, mùa di dân lớn nhất hành tinh khi hàng tỷ lượt người đi lại dịp Tết Âm lịch từ ngày 17/1 đến 25/2. Theo ước tính của Bộ Giao thông vận tải nước này, năm nay sẽ có khoảng hơn 1 tỷ lượt di chuyển, vượt xa mức 870 triệu của năm ngoái.
Thế giới đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam

Thế giới đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam

TTTĐ - Mặc dù năm 2021 đầy biến động bởi dịch COVID-19, Việt Nam vẫn nằm trong số các quốc gia tăng trưởng tốt. Truyền thông quốc tế nhận định chính phủ Việt Nam đã đưa ra các hỗ trợ chưa từng có cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19, đồng thời thực hiện các điều chỉnh chính sách kịp thời.
Singapore tăng cường các biện pháp quản lý an toàn tại sân bay

Singapore tăng cường các biện pháp quản lý an toàn tại sân bay

TTTĐ - Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (Tiếng Anh: Civil Aviation Authority of Singapore - viết tắt là CAAS) cho biết sẽ tăng cường các biện pháp quản lý an toàn dành cho tất cả nhân viên tại sân bay phải tiếp xúc với du khách nhập cảnh, giữa bối cảnh “lây lan nhanh của biến thể Omicron ở các nước khác”.
Xem phiên bản di động