Xuân biên phòng ấm lòng dân bản

Kinh tế -

TTTĐ - Chuyến công tác đầu năm đưa chúng tôi đến huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa, trong tiết trời lạnh giá chúng tôi bị níu chân lại nơi cổng trời khi mùa xuân đang về trên khắp bản làng. Những cây mơ, mận có hàng trăm năm tuổi đã bung ra những bông hoa với sắc màu tươi thắm đón một mùa xuân mới với bao sức sống căng tràn.

xuan bien phong am long dan ban

Bà Hà Thị Hoa, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Lát, trao quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu Tén Tằn và các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách

Mường Lát, được mệnh danh là nhiều cái “nhất” của tỉnh Thanh Hóa như: Lạc hậu nhất, nghèo nhất, xa nhất và có đường biên giới dài nhất. Hiện toàn huyện có 8.543 hộ, 39.518 khẩu với 6 dân tộc sinh sống là Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú và Kinh. Hơn 94,36% dân số nới đây là đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống rải rác ở 88 thôn, bản và khu phố. Đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn cao, năm 2019 vẫn còn 3.692 hộ; chiếm tỷ lệ: 43,32%; hộ cận nghèo: 981 hộ; chiếm tỷ lệ: 11,51%.

Từ thành phố Thanh Hóa vượt qua chặng đường dài hơn 300 cây số, chúng tôi được chạm tay vào cột mốc chủ quyền thiêng liêng Tổ quốc, bỗng thấy niềm tự hào và xúc động trào dâng. Giữa bốn bề núi non hùng vĩ, lá cờ đỏ sao vàng bay phất phới trước gió. Dường như cái lạnh đã xua tan bởi tình cảm nồng hậu của lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn.

Xuân về nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn không về quê ăn Tết mà ở lại đồn để chốt trực, đảm bảo an ninh trật tự cho bà con dân bản. Với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào, chiến sĩ là anh em ruột thịt”, các chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn vẫn ngày đêm bám vùng biên để đồng bào nơi biên cương đón Tết an vui và đầm ấm.

Trung tá Nguyễn Ngọc Đức, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn, chia sẻ: “Năm nay, đơn vị tổ chức “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”. Cán bộ chiến sỹ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đốt lửa trại, trao quà cho các hộ gia đình thiếu đói vào dịp Tết, gia đình chính sách, các cháu con nuôi của đồn biên phòng và các em học sinh theo chương trình “Nâng bước em tới trường”… (Tổng hơn 100 suất quà, mỗi suất quà có giá trị 300.000 nghìn đồng). Bên cạnh đó, Đồn biên phòng cửa khẩu còn tổ chức các trò chơi dân gian của người dân nơi đây, để bà con vui xuân đón Tết.

xuan bien phong am long dan ban
Bà Hà Thị Hoa, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Lát, trao quà cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách

Ngoài nhiệm vụ quản lý 23 km đường biên giới, bộ đội biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn còn giúp đỡ đồng bào trong sản xuất và cuộc sống. Với phương châm "4 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) và "4 bám" (bám chính quyền, bám đường lối chính sách, bám dân, bám địa bàn), cán bộ, chiến sỹ biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tăng cường mối đoàn kết quân dân; đồng thời chuyển giao khoa học - kỹ thuật, ứng dụng các mô hình khuyến nông, khuyến lâm hiệu quả cho người dân trên địa bàn.

Chia tay cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn, chúng tôi đi thăm các xã dọc tuyến biên giới Việt Lào dài hơn 100km, nơi cư trú của bà con dân tộc Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú… Ở đây nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nương rẫy, đời sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Đặc biệt, đa số bà con đều không biết chữ. Do đó, những thế lực xấu thường kích động, lôi kéo người dân gây rối trật tự an ninh. Bên cạnh đó, hoạt động của các loại tội phạm như buôn bán, vận chuyển ma túy, hàng lậu, hàng cấm cũng rất phức tạp.

Để giải quyết những vấn đề trên, cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng kết hợp với chính quyền phải thường xuyên giúp đỡ, tuyên truyền vận động người dân, giữ vững an ninh trật tự, góp phần bảo vệ biên giới. Có lên vùng đất này chúng ta mới thấu hiểu hết tình cảm gắn bó máu thịt của quân và dân trên vùng biên cương xa xôi của Tổ quốc.

Đồng chí Lương Minh Thông, Bí thư Huyện ủy Mường Lát, cho biết: Trước đây, mảnh đất biên cương tận cùng xứ Thanh này bị bao trùm bởi đói nghèo, ma túy, những hủ tục lạc hậu. Những ngọn đồi, dãy núi và các khe suối tràn ngập cây anh túc, không có chỗ cho cây lúa, cây ngô sinh sôi phát triển. Hơn 20 năm qua kể từ khi được chia tách từ huyện Quan Hóa (cũ), Mường Lát vẫn còn đó bộn bề những khó khăn, gian khổ nhưng đến nay cũng đã có những sự khởi sắc nhất định.

xuan bien phong am long dan ban
Đồn biên phòng cửa khẩu Tén Tằn tổ chức đốt lửa trại

Những năm qua, nhờ các chính sách như 30a, 134, 135,167…, huyện Mường Lát đã từng bước vươn lên thoát nghèo. Hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, các mô hình kinh tế mới được triển khai. Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến lớp ngày càng tăng. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Về vấn đề di cư tự do, trong năm 2019 toàn huyện có 5 hộ/ 24 khẩu di cư vào tỉnh Đắk Lắk, 1 hộ/5 khẩu di cư đến tỉnh Gia Lai. Ngoài ra, có 1 hộ/8 khẩu sau một thời gian di cư sang Lào từ năm 2018 và 1 hộ/2 khẩu sau thời gian di cư tại tỉnh Đắk Lắk đã trở về địa phương.

Về công tác đối ngoại, quan hệ, hợp tác, hữu nghị với chính quyền và nhân dân 2 huyện Sốp Bâu, Viêng Xay của nước bạn Lào tiếp tục được củng cố và tăng cường, tạo được sự ổn định trên tuyến biên giới. Ngoài ra huyện còn tập trung phát triển chăn nuôi, chú trọng xây dựng nhiều mô hình giảm nghèo, lấy phát triển nông - lâm nghiệp là hướng đi chủ đạo trong phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND huyện Cao Văn Cường cho biết thêm: Năm 2020, huyện sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả chính sách khuyến khích phát triển KT - XH; lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh với các nguồn huy động của nhân dân để xây dựng nông thôn mới; Tập trung giải quyết việc làm cho người lao động, thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án; Tiếp tục củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn liền với thế trận biên phòng và an ninh nhân dân, an ninh nông thôn ngày càng vững mạnh.

Khi mùa xuân đã về với vùng biên cương Mường Lát, bà con lại có thêm niềm vui trọn vẹn hơn khi đón nhận những món quà cả về vật chất lẫn tinh thần của các sở, ban ngành, các tổ chức, đơn vị, các doanh nghiệp.

Nhiều năm gần đây Nhà nước cũng đã đầu tư làm đường giao thông nông thôn, nên đường đi lên Mường Lát không còn quá cách trở và nguy hiểm. Từ thị trấn huyện đi xuống các xã vùng biên đã có nhiều thay đổi, không còn đường đất, đá sỏi gồ ghề và lầy lội nữa mà thay vào đó là những con đường bê tông hóa được chính quyền và bà con nhân dân trong xã cùng chung tay xây dựng.

Sự quan tâm, chăm lo kịp thời của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với đồng bào nghèo, người có công là món quà tinh thần ý nghĩa, là động lực để các gia đình vượt qua khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đỗ Thương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

y tuong khoi nghiep tu loi ngo

Ý tưởng khởi nghiệp từ… lõi ngô

TTTĐ - Ý tưởng tái chế lõi ngô thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên, mang tên Cobtain được khởi xướng và thực hiện bởi 8 bạn trẻ từ 13 - 17 tuổi là học sinh các trường BVIS, Concordia, BIS, Archimedes và Chu Văn An.

Tin khác

[Xem thêm]
vnpoly cung cap soi cho adidas va target

VNPOLY cung cấp sợi cho ADIDAS và TARGET

TTTĐ - Sau hơn 2 năm vận hành thương mại trở lại, sản phẩm sợi do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã khẳng định chất lượng và chinh phục các phân khúc cao trong nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có các thương hiệu hàng đầu thế giới là ADIDAS và TARGET.
tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại thành phố Hải Dương

TTTĐ - Ngày 13/8, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.
vietjet dua hon 800 khach tu tam dich da nang tro ve nha

Vietjet đưa hơn 800 khách từ tâm dịch Đà Nẵng trở về nhà

TTTĐ - 9h00 sáng ngày 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.
Xem phiên bản di động