Thứ hai 27/03/2023 17:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Khai mạc Hội báo toàn quốc 2023:

Xuân xưa trên báo Tết, lắng đọng hồn dân tộc...

MultiMedia -

TTTĐ - Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2023, sáng 17/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Ban Tổ chức khai mạc trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết”.

Ra mắt “Sài Gòn – phong vị báo Xuân xưa” Đường hoa và nét xuân xưa giữa khu đô thị La Villa Green City Học sinh hào hứng gói bánh chưng, tìm hiểu về Tết cổ truyền

Là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của Hội báo toàn quốc năm 2023, trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết” nhằm tiếp tục làm rõ vai trò của báo Xuân trong đời sống xã hội, trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Là trưng bày chuyên đề lần đầu tiên được thực hiện với mục tiêu tiếp tục khẳng định những dấu ấn phong phú, hấp dẫn, độc đáo về nội dung và hình thức trên các ấn phẩm báo Xuân xưa, cho thấy những tâm huyết và sáng tạo của các thế hệ người làm báo và khẳng định chỗ đứng vững chắc của báo Xuân trong đời sống báo chí nước ta hơn 100 năm qua.

Các đồng chí lãnh đạo tham gia khai mạc trưng bày
Các đồng chí lãnh đạo dự khai mạc trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết 1865 - 2000” tại Hội báo toàn quốc 2023

Từ tọa đàm khoa học và trưng bày hiện vật gốc “Xuân xưa trên báo Tết 1865-2000” tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam (từ ngày 2/3 đến hết tháng 3/2023), Trưng bày chuyên đề tại Hội báo toàn quốc 2023 hướng tới việc mở rộng cơ hội tiếp cận và khám phá giá trị của những giai phẩm đỉnh cao của nghề báo…

Nghi lễ cắt băng khai mạc
Nghi lễ cắt băng khai mạc trưng bày

Qua những tờ báo Xuân, phong vị của Tết xưa hiển hiện rõ nét với nhiều điểm nhấn. Báo Tết không chỉ “ôn cố” mà còn “tri tân”; Không chỉ tổng kết những chuyện lắng đọng đã qua mà còn mang tới những niềm vui, những câu chuyện hấp dẫn, kiến tạo bầu không khí tưng bừng, với những phong tục, tập quán độc đáo ngày xuân ở ba miền đất nước, hay giới thiệu văn hóa muôn màu, thế giới muôn sắc.

Khai mạc Trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết"
Những bìa báo tiêu biểu được tuyển chọn và trưng bày

Báo Tết có sự khác biệt rõ rệt với các tờ báo thường ngày, từ cách trưng bày hình thức bên ngoài đến nội dung bên trong. Xem những tờ báo Tết từ xưa đến nay, bên cạnh nội dung đặc sắc được chuẩn bị công phu hàng tháng trước đó thì việc đầu tư tâm sức về mặt mỹ thuật cũng tạo nên sự cuốn hút mạnh mẽ đối với công chúng và làm nên sự nổi bật cho báo xuân.

Xuân xưa trên báo Tết, lắng đọng hồn dân tộc...
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô tham quan trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết”

Trưng bày chuyên đề tập hợp gần 200 bìa báo đẹp, tiêu biểu được tuyển chọn từ hàng nghìn tờ báo Tết trong bộ sưu tập báo Xuân của Bảo tàng Báo chí trải dài từ năm 1865 đến năm 2000.

Trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết 1865-2000” góp phần chắt lọc những kinh nghiệm nghề nghiệp quý báu của các thế hệ người làm báo trong hành trình làm báo Tết ở Việt Nam. Bộ sưu tập báo Tết đã được tuyển chọn công phu, góp phần khẳng định những giá trị di sản báo chí vô giá, phục vụ mục tiêu xây dựng nền báo chí Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.

Lê Dung. Ảnh: Hồng Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát huy giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại

Phát huy giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại

TTTĐ - Hội thảo khoa học phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" được UBND TP giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và các đơn vị liên quan thực hiện, sẽ diễn ra trong ngày 21/3.
Thúc đẩy chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí

Thúc đẩy chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí

TTTĐ - Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo giới báo chí cả nước, Hội Báo toàn quốc năm 2023, do Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã bế mạc vào chiều 19/3.

Tin khác

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023 và các mức điểm điều kiện để thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic năm 2023. Hà Nội, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Hải Phòng là những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh đạt giải.
[Infographic] 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

[Infographic] 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

TTTĐ - Ngày 10/3, Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học; Lao động sáng tạo, phát triển kinh tế; Quốc phòng - an ninh; Thể dục thể thao; Văn hóa nghệ thuật và tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
Truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến sẽ được kế thừa, nuôi dưỡng và phát triển (*)

Truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến sẽ được kế thừa, nuôi dưỡng và phát triển (*)

TTTĐ - Chiều 7/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2022 nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện này.
Xem phiên bản di động