Xuất bản cuốn sách “một trong những tiểu sử chân thực nhất về Napoléon”

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Cuốn sách "Napoléon Bonaparte" của sử gia Adam Zamoyski được tạp chí The Times của Anh đánh giá là “một trong những tiểu sử chân thực nhất về Napoléon”.

Bí quyết 5 câu hỏi trong cuốn sách "Đằng sau một quyết định lớn"

Tác giả đã cố gắng loại bỏ cả những chi tiết huyền ảo, lãng mạn hóa, cả những định kiến không đáng có xung quanh hình ảnh Napoléon, đem đến cho người đọc chân dung sống động và toàn vẹn về một trong những nhân vật nổi tiếng và gây tranh cãi bậc nhất lịch sử thế giới.

Như tác giả Adam Zamoyski đã viết trong phần Lời nói đầu, mục tiêu của ông khi thực hiện cuốn sách này “không phải là thanh minh hay lên án, mà là nhằm sắp xếp lại những mảnh ghép cuộc đời của con người sinh ra dưới cái tên Napoleone Buonaparte, và xem xét làm sao ông lại trở thành “Napoléon” và đạt được những thành tựu ông có, cũng như vì sao ông lại đánh mất tất cả cơ đồ này".

Xuất bản cuốn sách “một trong những tiểu sử chân thực nhất về Napoléon”
Cuốn sách "Napoléon Bonaparte" của sử gia Adam Zamoyski

Để làm được điều này, Adam Zamoyski đã tham khảo một khối lượng tài liệu đồ sộ, từ tư liệu lưu trữ tại các cơ quan lưu trữ chính phủ, thư viện quốc gia của nhiều nước, đến các xuất bản phẩm đã lưu hành, và cả rất nhiều nghiên cứu lịch sử. Đặc biệt trong đó ông chú trọng vào nhiều nguồn tư liệu sơ cấp khả tín, thận trọng nghiên cứu hồi ký của những người như Bourrienne, Fouché, Barras (là những nhân vật có quan hệ gần gũi, hoặc các nhà chính trị cùng thời với Napoléon) và nhiều người khác.

Với thái độ trung lập cần có của một sử gia và sự cẩn trọng trong nghiên cứu, ông đã loại ra những tài liệu tuy có thể được nhiều người biết đến nhưng lại vụn vặt, và không thể xác minh tính chính xác. Bởi thế, sau cùng, chân dung Napoléon mà Adam Zamoyski giới thiệu đến độc giả bao gồm những câu chuyện, hình ảnh chân thực, đã được loại bỏ tất cả những chi tiết huyền ảo hay định kiến mang tính chủ quan, cảm xúc.

Cuốn sách gồm 44 chương, xây dựng trọn vẹn tiểu sử Napoléon Bonaparte bắt đầu từ khi còn là một cậu bé được sinh ra trên đảo Corsica, con đường phát triển và thăng tiến của Napoléon, cho đến ngày ông qua đời trên đảo St Helena. Trong đó tác giả dành một dung lượng tương đối lớn cho những năm tháng hình thành nên con người Napoléon với mong muốn lý giải được quỹ đạo kỳ lạ của cuộc đời ấy - cuộc đời của một con người vẫn còn nổi tiếng và gây tranh cãi trong lịch sử đến mấy trăm năm sau.

Xuất bản cuốn sách “một trong những tiểu sử chân thực nhất về Napoléon”

Cuốn sách được chuyển ngữ và biên tập một cách cẩn thận. Với dung lượng lên tới 916 trang, bên cạnh hệ thống chú thích chân trang và Thư mục tham khảo được trình bày theo sách gốc, giúp độc giả có thể tra cứu thêm các nguồn sử liệu mà tác giả đã tham khảo khi viết sách, Đông A còn bổ sung hệ thống Chỉ mục theo tiếng Việt, nhằm tạo trải nghiệm tiện lợi và khoa học cho độc giả, để bạn dễ dàng tra cứu lại các thông tin cần thiết sau này.

Để cuốn sách thêm phần hấp dẫn, Đông A sử dụng các minh hoạ từ cuốn Histoire de l'Empereur Napoléon, tác giả Laurent de l'Ardèche, hoạ sĩ Horace Vernet minh hoạ, Nhà xuất bản J.-J. Dubochet, Paris, 1843, ảnh ông đăng cơ cùng nhiều nhân vật liên quan.

Sách được thiết kế bìa cứng trang nhã, cổ điển, với hoa văn ép kim và biểu tượng đế chế Napoléon ở bìa 1. Bìa áo rời được thiết kế hài hòa, sang trọng với các chi tiết có ý nghĩa riêng, được chú thích trong sách.

"Huyễn tưởng về trí tuệ nhân tạo" - gỡ giải những hiểu lầm về khả năng của máy tính
Xuất bản cuốn sách Xuất bản cuốn sách "Tương lai sau đại dịch Covid"
Cuộc thi trực tuyến Cuộc thi trực tuyến "Cuốn sách tôi yêu" năm 2021
Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát hành cuốn sách mới nhất "Giấc mơ Việt Nam tôi" của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Phát hành cuốn sách mới nhất "Giấc mơ Việt Nam tôi" của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

TTTĐ - GS Nguyễn Đăng Hưng là con người luôn đau đáu với Giấc mơ Việt Nam, đau đáu góp mình cho sự nghiệp giáo dục, khoa học Việt Nam. Đặc biệt, ông đã đóng góp với vai trò người đề xướng và điều phối các chương trình Cao học Bỉ – Việt EMMC và MCMC. Cuốn sách “Giấc mơ Việt Nam tôi” của Nguyễn Đăng Hưng là cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu "Giấc mơ Việt Nam" đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.
Tin khác
[Xem thêm]
Hồ sơ Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021

Hồ sơ Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021

TTTĐ - Cuộc thi Miss World Vietnam 2021 tiếp tục nhận được nhiều hồ sơ đăng ký tham gia, trong đó có những gương mặt cực kỳ nổi bật và từng ghi dấu tại ấn tại các cuộc thi sắc đẹp. Vừa qua, hồ sơ thi của Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021.
Tác giả Trần Đức Hiển - chiêm nghiệm đời sống để có trang văn

Tác giả Trần Đức Hiển - chiêm nghiệm đời sống để có trang văn

TTTĐ - Tác giả Trần Đức Hiển yêu văn chương và quyết tâm theo đuổi nghiệp văn, vượt qua bao gian khó bản thân để theo học Khoa Sáng tác - Lý luận và Phê bình văn học (tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du). Mới đây anh xuất bản tập truyện “Vầng sáng” (NXB Dân trí) với rất nhiều chất liệu đời sống. Trần Đức Hiển chia sẻ với báo Tuổi trẻ Thủ đô về chuyện bếp núc trong văn chương.
Lấy ý kiến Nhân dân về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021

Lấy ý kiến Nhân dân về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021

TTTĐ - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đăng tải trên cổng thông tin điện tử (https://bvhttdl.gov.vn/van-ban-du-thao/document-7318.htm) danh sách kết quả họp Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (VHNT) năm 2021 để lấy ý kiến Nhân dân.
Xem phiên bản di động