Thứ bảy 10/06/2023 18:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Xuất bản cuốn sách “Trời lại sáng rồi” kỉ niệm 50 năm ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Năm 2023 kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Quỹ Daido và Nhà xuất bản Kim Đồng hợp tác xuất bản cuốn sách “Trời lại sáng rồi”.

Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách "Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ"

Từ năm 1999, với mục đích tăng cường hơn nữa sự hiểu biết về Nhật Bản tại các nước châu Á, Quỹ Daido (The Daido Life Foundation) đã tổ chức thực hiện việc dịch thuật và xuất bản sách đề tài nghiên cứu về chính trị, kinh tế, văn hóa, lịch sử của Nhật Bản… sang các thứ tiếng châu Á trong đó có Việt Nam.

Tiểu thuyết “Trời lại sáng rồi” của tác giả Furukawa Chieko, do dịch giả Higuchi Hoa chuyển ngữ sang tiếng Việt là tác phẩm thứ 8 của Quỹ Daido xuất bản tại Việt Nam và là cuốn thứ 3 Quỹ Daido hợp tác với NXB Kim Đồng.

Tiểu thuyết “Trời lại sáng rồi” của tác giả Furukawa Chieko
Tiểu thuyết “Trời lại sáng rồi” của tác giả Furukawa Chieko

Tiểu thuyết “Trời lại sáng rồi” viết về cuộc đời nữ doanh nhân vĩ đại Hirooka Asako, nhà sáng lập Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Daido, Ngân hàng Kajima, Công ty Hirooka Shoten chuyên nhập khẩu bông… Bà là người có ý chí, không lùi bước trước khó khăn, nhờ đó thành công trong hàng loạt hoạt động kinh doanh. Bà được coi là nữ doanh nhân hiện đại đầu tiên của Nhật Bản và là người có đóng góp lớn trong công cuộc phát triển nữ quyền.

Hirooka Asako (1849 - 1919) là con gái của một gia đình thương gia giàu có - nhà Mitsui Demizu ở Aburanokoji, Kyoto. Mười bảy tuổi bà về làm dâu tiệm đổi tiền Kajimaya nổi tiếng. Thời Hirooka Asako sống là giai đoạn nước Nhật trải qua những biến cố lịch sử thăng trầm khốc liệt, đặc biệt về kinh tế với những chuyển động lớn lao. Giao dịch tiền tệ sử dụng bạc ở vùng kinh đô Kyoto và sử dụng vàng ở Edo được hợp nhất làm một, các tiệm đổi tiền biến mất, thay vào đó, các ngân hàng được thành lập.

Khi gia sản đứng trước nguy cơ khánh kiệt, bà chủ động, khôn khéo và quyết liệt chèo lái giải quyết khó khăn của gia tộc, nhận về mình những công việc lao tâm khổ tứ, từ đối diện với những khách hàng lẻ đến việc thương thuyết các khoản vay với các lãnh chúa. Bà tham gia trực tiếp các công việc của tiệm, từ việc nhỏ hàng ngày đến việc lớn như xoay chuyển cơ hội kinh doanh.

Nắm bắt cơ hội, bà chuyển hướng sang kinh doanh khai thác mỏ than rồi thành lập ngân hàng và công ty bảo hiểm. Những năm cuối đời, bà dốc sức cho các hoạt động xã hội và giáo dục nữ giới, bà có vai trò quan trọng trong việc thành lập Đại học nữ sinh Nhật Bản.

Hirooka Asako là tấm gương về sự bền bỉ, tầm nhìn rộng lớn và bản lĩnh vững vàng trước những cơ hội thử sức đầy kịch tính mà cuộc đời ban cho bà. Khi còn trẻ, bà đã vượt qua bệnh lao phổi chỉ bằng niềm tin không thể chết khi có quá n hiều việc bà cần phải làm. Asako đã nghị lực sống chung đầy dũng cảm với căn bệnh ung thư vú trong nhiều chục năm. Càng khó khăn, bà càng lạc quan và tin tưởng vào ý chí của con người “Chín lần vấp ngã thì mười lần đứng lên”, “Có vấp ngã cũng không đứng dậy tay không” …

Bí quyết thành công của Hirooka Asako là bà luôn đặt sự phát triển của gia tộc vào sự phát triển của đất nước, luôn hướng tới cái mới, phục vụ lợi ích xã hội. Bà đã tích cực đóng góp cho hoạt động giáo dục nữ giới tại Nhật Bản, tạo điều kiện để phụ nữ được tham gia vào các môi trường tài chính như ngân hàng. Bà là tác giả của nhiều bài viết nhằm thay đổi nhận thức xã hội về địa vị của phụ nữ trong xã hội. Bà cũng có vai trò quan trọng trong việc thành lập trường đại học dành cho nữ sinh đầu tiên của Nhật Bản vào năm 1901.

Xuất bản cuốn sách “Trời lại sáng rồi” kỉ niệm 50 năm ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Hirooka Asako trước hết là chân dung người phụ nữ hiện đại thể hiện được vai trò toàn diện trong gia đình và ngoài xã hội. Cuộc đời bà là minh chứng rõ ràng cho quan niệm mà bà đúc kết: “Học tập chăm chỉ, cần cù làm việc, thấy rõ xu thế của thế giới, điều đó chẳng phải là sự độc lập đích thực của người phụ nữ hay sao?”

Cùng những chi tiết đặc sắc nhân văn nói trên, riêng với bBạn đọc Việt Nam sẽ còn thấy trong “Trời lại sáng rồi” một chi tiết thú vị đó là tác giả nhắc tới trường Keio Gijuku (Khánh Ứng Nghĩa Thục) và chính trị gia Okuma Shigenobu. Đây đây là những cái tên có liên quan mật thiết với phong trào Đông Du do các chí sĩ yêu nước trong đó có Phan Bội Châu khởi xướng tại Việt Nam đầu thế kỉ 20.

Có lẽ, vì cuộc đời nghị lực, kiên cường và nhiều cống hiến cho xã hội như vậy nên Hirooka Asako đã trở thành nguồn cảm hứng để Đài truyền hình NHK Nhật Bản thực hiện bộ phim truyền hình 52 tập có tên gọi “Asaga Kita” (tựa tiếng Việt là “Người đàn bà thép” đã từng phát trên HTV9 vào năm 2016) đã chinh phục đông đảo khán giả nhiều nước trên thế giới bởi một câu chuyện về một người phụ nữ Nhật đáng ngưỡng mộ đã dành hết đời mình vì sự phát triển tương lai của nữ giới.

Năm 2023 kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Quỹ Daido và Nhà xuất bản Kim Đồng hi vọng những cuốn sách trong tủ sách Chân dung Nhật Bản nói chung và “Trời lại sáng rồi” nói riêng sẽ là cầu nối văn hóa để bạn đọc Việt Nam có cơ hội tìm hiểu thêm về đất nước và con người Nhật Bản.

Quỹ Daido và NXB Kim Đồng trân trọng gửi tặng cuốn sách tới cho toàn bộ hệ thống thư viện quốc gia và thư viện 63 tỉnh tỉnh thành trên toàn quốc. Ngoài ra sách được tặng cho thư viện gần 200 trường THCS và gần 150 thư viện trường THPT trên địa bàn Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hạnh phúc là thấu cảm và sẻ chia

Hạnh phúc là thấu cảm và sẻ chia

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài thơ “Có bao giờ trọn vẹn” của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, tòa soạn nhận được lời bình “Hạnh phúc là thấu cảm và sẻ chia” của tác giả Cao Văn (gửi từ Liên bang Nga). Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Doanh nhân viết sách về lòng biết ơn

Doanh nhân viết sách về lòng biết ơn

TTTĐ - Với tên gọi “Phép màu của lòng biết ơn”, cuốn sách mới ra mắt của doanh nhân Võ Thị Thúy Hiền là một nguồn cảm hứng cho những ai đang đối mặt với khó khăn trong cuộc sống.
Hai cuốn sách giúp các bạn trẻ sống một đời ý nghĩa hơn

Hai cuốn sách giúp các bạn trẻ sống một đời ý nghĩa hơn

TTTĐ - Nếu bạn trẻ còn đang tìm kiếm những cuốn sách trở thành bạn đồng hành trên con đường trải nghiệm một đời ý nghĩa hơn thì hai cuốn sách này không chỉ giúp bạn mở rộng tầm nhìn, mà còn hướng dẫn bạn cách sống một cuộc đời tràn đầy ý nghĩa.
Gian nan tìm hạnh phúc

Gian nan tìm hạnh phúc

TTTĐ - Cuộc đời mỗi người không có gì tự đến và tự đi, nhất là hành trình đi tới hạnh phúc lứa đôi...
Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh - tri ân cuộc đời qua những trang viết

Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh - tri ân cuộc đời qua những trang viết

TTTĐ - Trong những ngày tháng 6, cầm trên tay tập truyện ngắn mới nhất “Đức mẹ online” của nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh (Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thương gia), thấy hiện thực bộn bề đầy ắp trong suốt 8 tác phẩm được sáng tác trong một thời gian khá dài. Đi nhiều, biết nhiều, từng trải qua nhiều vị trí khác nhau, Đặng Vương Hạnh tâm sự mình viết như để tri ân cuộc đời, cảm ơn những gì mình có được từ cuộc sống này. Chính vì thế, trang văn của anh lúc nào cũng có sức nặng từ thực tế, kết tinh từ chiêm nghiệm của bản thân và lấp lánh nét đẹp của nhân gian.
Tin khác
[Xem thêm]
Tìm em - trong tình yêu đất nước!

Tìm em - trong tình yêu đất nước!

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài thơ TÌM EM của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, tòa soạn nhận được lời bình của nhà phê bình văn học, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú về bài thơ này. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết “Tìm em - trong tình yêu đất nước” của PGS.TS Nguyễn Thanh Tú.
Hương vị tình yêu

Hương vị tình yêu

TTTĐ - Tình yêu con người, tình yêu thiên nhiên, tự nó đã mang nguồn sức mạnh, giống như liều thuốc thần tiên giúp con người sống vui vẻ, lạc quan, kéo dài tuổi thọ. Đối với tuổi trẻ, nhất là các bạn đang bước vào yêu đương đôi lứa ở thuở ban đầu thì “hương vị tình yêu” thật đa sắc, đa thanh, đa cung bậc, khi sướng vui, hoan hỉ; Lúc buồn tận đáy lòng, thậm chí bi quan, bế tắc nếu có dấu hiệu nứt rạn kéo dài.
Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

TTTĐ - Trong khuôn khổ Hội sách thiếu nhi tại Phố sách Hà Nội từ ngày 26 đến 28/5, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình "Tiệc thơ 1/6 - Nhà mình vui nhất". Sáng 28/5, không khí Sân khấu trung tâm, Phố sách Hà Nội (phố 19/12, Hoàn Kiếm, Hà Nội), độc giả ở nhiều lứa tuổi đã hào hứng đọc những bài thơ đầm ấm tình cảm gia đình, đi cùng năm tháng để cùng ôn lại tuổi thơ và thêm yêu quý hơn những ngày thơ bé.
Bâng khuâng Khau Vai

Bâng khuâng Khau Vai

TTTĐ - Những nhớ nhung, mong ngóng tha thiết như tiếng sáo chiều vút lên gọi bạn, bay trên những đỉnh núi cao chất ngất mây mù rồi bâng khuâng dội vào thung lũng. "Hẹn ở Khau Vai" - bài thơ vừa được sáng tác của tác giả Hoàng Thị Hạnh đã vẽ nên tâm trạng bồn chồn, giục giã hết sức dịu dàng nhưng cũng đầy nhân văn của một chàng trai nhắn nhủ đến người yêu trong mối tình dang dở mà đẹp đến nao lòng...
Cảm hứng bất tận từ duyên cây, phận người

Cảm hứng bất tận từ duyên cây, phận người

TTTĐ - Bất cứ sự vật, hiện tượng, câu chuyện đời thường nào “lọt vào mắt” Hồng Vinh đều có thể biến thành thơ một cách tài tình và nhuần nhuyễn. Từ một loại cây lấy giống từ Nhật Bản, đang có sức hút lớn đối với người chơi cây cảnh trong cả nước - cây hồng mai ngọc, thi sĩ đã liên tưởng ngay đến duyên cây, phận người.
Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

TTTĐ - Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh được bạn yêu thơ mến mộ bởi trong mỗi thi phẩm của ông luôn tràn đầy niềm tin yêu cuộc sống, tin yêu con người. Thấm trong từng câu từ là những suy tư, trăn trở khôn nguôi về nhân sinh, được soi rọi bằng khát khao, bằng sự xác tín mạnh mẽ vào sức mạnh của tình yêu sẽ chữa lành mọi vết thương lòng. Trong bài thơ “Hoa đời mùa sau”, ánh sáng đầy tinh thần nhân văn ấy đã men theo những góc nhìn tinh tế để dệt nên bản hòa ca lắng đọng, khơi gợi bao cảm xúc và suy ngẫm. Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài thơ cùng lời bình của Nhà phê bình Thanh Sơn về bài thơ này:
Xem phiên bản di động