×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 4 tại Quảng Ninh

Sức Khỏe | Thứ năm, 14/03/2019 11:46 (GMT+7)
Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 4 tại Quảng Ninh

Thực hiện các biện pháp khử trùng, vệ sinh chuồng trại tại khu vực chăn nuôi. (Nguồn BQN ).

TTTĐ - Ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 4 được phát hiện tại thôn 11, xã Sông Khoai (Thị xã Quảng Yên) của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàn.

Bài liên quan

Theo ông Vũ Ngọc Hoàn chiều 12/3, ngay sau khi phát hiện đàn lợn 43 con của gia đình ông có biểu hiện bỏ ăn, 1 số con bị chết gia đình ông đã báo cán bộ thú y tới khám và lấy mẫu xét nghiệm. Đến trưa ngày 13/3, kết quả xét nghiệm cho thấy có 2/4 mẫu dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi. Hiện tại, toàn bộ 43 con lợn trong chuồng của gia đình ông Hoàn đã được cơ quan thú y xử lý tiêu hủy theo đúng quy định.

Tiến hành tiêu hủy toàn bộ 43 con lợn nhiễm bệnh tả châu Phi của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàn, xã Sông Khoai. (Nguồn BQN).

Tiến hành tiêu hủy toàn bộ 43 con lợn nhiễm bệnh tả châu Phi của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàn, xã Sông Khoai. (Nguồn BQN).

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND Thị xã Quảng Yên cho biết xã Sông Khoai có hơn 1.000 hộ chăn nuôi lợn với tổng số đàn lợn trên 10.000 con. Đây là địa phương có tổng số đàn lợn lớn nhất của Thị xã Quảng Yên. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch địa phương đang khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng khoanh vùng, bao vây, kiểm soát dịch bệnh, tránh để dịch lây lan sang vùng lân cận.

Trước đó, thị xã đã cấp miễn phí 30 tấn vôi bột cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn để phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi. Bên cạnh đó, Thị xã Quảng Yên cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu các hộ chăn nuôi thường xuyên phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát, kịp thời báo cáo thông tin tình hình dịch bệnh, không chủ quan và không được giấu dịch.

Như vậy đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 4 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 3 địa phương gồm: Đông Triều, Hải Hà và Quảng Yên. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công điện khẩn chỉ đạo việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Ngọc Hân - Quang Sơn
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Cải thiện tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt
TTTĐ - Với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường cho trẻ em, Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã phối hợp với...