×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Xúc động Bản hùng ca bất diệt “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” dưới góc nhìn của các nhân chứng

Xúc động Bản hùng ca bất diệt “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” dưới góc nhìn của các nhân chứng

TTTĐ – Một lần nữa, các nhà khoa học, các tướng lĩnh, các nghệ sĩ, nhân chứng lịch sử đã cũng tấu lên bản hùng ca bất diệt "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" – một chiến thắng kỳ diệu của “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người.

Ngày 18/12, Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Bản hùng ca bất diệt (12/1972-12/2017).
 
Dự hội thảo, về phía Trung ương (TƯ), có đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo TƯ; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Dân vận TƯ; Trung tướng Tạ Nhân, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Quân ủy TƯ; Thiếu tướng Hồ Bá Vinh, quyền Cục trưởng Cục Tuyên huấn Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam; Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên TƯ Đảng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân; cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các tỉnh thành phố Hải Phòng, Thái Nguyên.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì hội thảo.

 
Đại biểu thành phố Hà Nội có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; cùng các đồng chí: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý.
 
Dự hội thảo còn có đại diện các ban, bộ ngành TƯ; các viện, trường, các tướng lĩnh quân đội, nhân chứng lịch sử đã tham gia lãnh đạo và trực tiếp chiến đấu trong chiến dịch "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".
 
Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng một lần nữa khẳng định, chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" đã đánh dấu mốc son chói lọi, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta. Đây là một kỳ tích tiêu biểu cho tầm cao trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam cũng như truyền thống và hào khí Thăng Long - Hà Nội văn hiến, anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh lịch sử.
 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu khai mạc Hội thảo.

 
Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người
 
Tại hội thảo, những câu chuyện từ những người trong cuộc, những nhân chứng lịch sử đã thật sự khiến cả hội trường phải xúc động.
 
Các đại biểu đã được nghe các nhân chứng lịch sử phân tích, làm sáng rõ hơn và bổ sung thêm những yếu tố làm nên chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không". Trong đó có những câu chuyện ngập tràn cảm xúc.
 
Trung tướng Nguyễn Văn Ninh, nguyên Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn tên lửa ra quân đánh thắng trận đầu (Tiểu đoàn 63, Trung đoàn 236) cho rằng, công tác chuẩn bị gồm 2 bước, đó là chuẩn bị trước và chuẩn bị trực tiếp. Để chuẩn bị trước, các chuyên gia Liên Xô đã giúp ta cải tiến bộ khí tài tên lửa đợt 3, giúp chống nhiễu, chống mất điều khiển và cải tiến nâng cao chất lượng; hiệu chỉnh tất cả máy đo của bộ khí tài, tên lửa.
 
Theo Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Phạm Tuân, chiến thắng 12 ngày đêm đã bẻ gãy ý đồ xâm lược của đế quốc Mỹ, ngoài chiến công bắn rơi máy bay địch, việc bảo vệ các mục tiêu là then chốt và hết sức quan trọng. Cụ thể, sau chiến tranh, chỉ có 2 vệt bom B52 rơi vào nội thành (một vệt rơi vào Bệnh viện Bạch Mai và một vệt xuống phố Khâm Thiên), còn hàng trăm lần khác, các tốp máy bay không thể bay vào Hà Nội được, giúp thành phố và các cơ quan trung ương gần như còn nguyên vẹn, tiếp tục chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ đi đến thắng lợi hoàn toàn.
 
Dưới góc độ người chiến sĩ trực tiếp bay trong suốt 12 ngày đêm, Trung tướng Phạm Tuân phân tích lý do khiến chúng ta với những phương tiện thô sơ đã chiến thắng những vũ khí tối tân nhất của một cường quốc số 1 thế giới. Theo Trung tướng Phạm Tuân, điều quan trọng nhất, cốt lõi nhất là sự sáng suốt của Đảng, của Bộ chỉ huy tối cao khi đánh giá đúng tương quan giữa ta và địch; phán đoán trước địch sẽ dùng B52 sẽ đánh vào Hà Nội nên có sự chuẩn bị lực lượng. Ngoài ra, chúng ta đã xây dựng lực lượng, con người với bản lĩnh, ý chí và trí tuệ. Nhân tố cuối cùng là nhờ có sự hợp đồng tác chiến, thế trận chiến tranh nhân dân, sự phối hợp tác chiến quân binh chủng tạo đã nên sức mạnh tổng thể.
 
"Trong khó khăn chúng ta đã nảy sinh ra sự sáng tạo và từ đó giành chiến thắng. Chiến thắng của dân tộc Việt Nam cũng là chiến thắng trí tuệ, bản lĩnh" - Trung tướng Phạm Tuân khẳng định.
 
Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Phạm Tuân chia sẻ câu chuyện dưới góc độ người chiến sĩ trực tiếp bay trong suốt 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972.

 
Dưới góc độ một nghệ sĩ, một người con của phố Khâm Thiên, nhạc sĩ Phú Quang cũng đã chia sẻ những ký ức khơi gợi lại hình ảnh của chiến tranh đã 45 năm đã qua đầy bi thương. Ký ức và tình cảm ấy đã theo người nhạc sĩ đi vào nhiều sáng tác sau này, dù là các ca khúc hay nhạc giao hưởng không lời, cũng đều chiếm trọn cảm tình của người nghe.
 
PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng viện lịch sử Đảng, người chứng kiến từ trận đánh đầu tiên đến trận cuối cùng thì vẫn không khỏi kinh ngạc với chiến thắng kỳ diệu của quân dân Hà Nội. Ông cho rằng chính sức mạnh của sự điềm tĩnh của người Hà Nội đã góp phần lớn vào chiến thắng oai hùng này. Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, Hà Nội những ngày  này thật sự xứng đáng với những gì mà nhân dân thế giới đã ngợi ca: Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người
 
"Tại sao người dân Hà Nội lúc đó lại bình tĩnh đến lạ lùng như vậy, không hề đau đớn, khiếp sợ trước hành động của kẻ thù. Đây là nhân tố làm nên chiến thắng. Nhiều con người Hà Nội yêu chuộng hoà bình, yêu văn chương nghệ thuật đã phải chịu những nỗi đau từ sự tàn bạo của chiến tranh" - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nói.
 
Kết thúc phần tham luận, Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Đào Văn Quân, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội nêu bật về công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ Thủ đô để luôn nhắc nhở thế hệ thanh niên ngày nay biết ơn Đảng, Bác Hồ vĩ đại, đồng bào và chiến sĩ cả nước đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, tự hào về truyền thống lịch sử của dân tộc Việt Nam anh hùng. Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" sẽ luôn là hành trang không thể thiếu của tuổi trẻ Việt Nam trên con đường vươn tới tương lai.
 
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu kết thúc Hội thảo
 
Những bài học cho hôm nay
 
Phát biểu bế mạc hội thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đúc kết, Hội thảo một lần nữa khẳng định tầm vóc, ý nghĩa của chiến thắng, trên cơ sở đó rút ra những bài học kinh nghiệm về sự chủ động, sáng tạo của Đảng bộ Hà Nội; sự phối hợp giữa Hà Nội với các tỉnh, thành miền Bắc kiên quyết bảo vệ giữ vững bầu trời, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Từ đó góp phần giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
 
Hội thảo cũng là dịp để thành phố Hà Nội bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự quan tâm của các tỉnh, thành cả nước, đã tạo điều kiện cho Thủ đô Hà Nội xây dựng, chiến đấu và trưởng thành qua các thời kỳ lịch sử.
 
38 tham luận gửi tới Hội thảo và 9 bài phát biểu tại Hội thảo đã đề cập đến nhiều mảng nội dung về Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" được các nhà khoa học, các nhân chứng lịch sử... chuẩn bị công phu, bảo đảm tính khách quan, khoa học; được minh chứng bởi các số liệu cụ thể, làm rõ tầm vóc, ý nghĩa của chiến thắng, rút ra được những kinh nghiệm hay; đồng thời đề xuất được các chủ trương, giải pháp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Thủ đô và đất nước hiện nay.
 
Các báo cáo khoa học đi sâu trên từng khía cạnh của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không, đồng thời tập trung khẳng định, làm sáng tỏ về nhãn quan nhạy bén và những quyết sách chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong dự báo, tổ chức chuẩn bị mọi mặt, xây dựng thế trận và chỉ đạo tác chiến để đánh thắng cuộc tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ với quy mô, cường độ và mức huỷ diệt ghê gớm.
 
Các nhà khoa học cũng đã phân tích sâu sắc về những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thắng lợi, rút ra những bài học kinh nghiệm quý về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy Hà Nội về chỉ đạo chiến lược, nghệ thuật tiến hành chiến dịch phòng không nhân dân.
 
Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không vẫn mang lại nhiều bài học kinh nghiệm giá trị thực tiễn vô cùng to lớn với ngày nay, đặc biệt trong xây dựng và bảo vệ Thủ đô hiện nay. Đó là bài học thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong tình thế khó khăn, thách thức cao độ, Thành ủy Hà Nội đã chủ động, nhạy bén, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân luôn đề cao tinh thần cảnh giác cách mạng, phát hiện kịp thời âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù đối với Thủ đô Hà Nội. Bài học về xây dựng các chi, đảng bộ cơ sở thực sự phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, kiên quyết vượt qua khó khăn, thử thách để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…
 
Thúy Hương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhớ Bác, càng phải sống xứng đáng với tình cảm của Người
TTTĐ - Năm nay, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đảng ta công bố bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi toàn Đảng, toàn...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....