Thứ tư 01/02/2023 20:51 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Xúc động “Khúc tráng ca hòa bình” tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - Tối 27/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham dự tại 6 điểm cầu truyền hình trực tiếp "Khúc tráng ca hòa bình".

Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các anh hùng, liệt sĩ Tuổi trẻ Thủ đô đồng loạt thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ Chùm ảnh: Xúc động lễ thắp nến tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại thị xã Sơn Tây Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hà Nội tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Đoàn đại biểu TP Hà Nội dâng hương tưởng nhớ các vị tiền bối cách mạng và Anh hùng liệt sĩ

Chương trình cầu truyền hình đặc biệt được tổ chức với 6 điểm cầu, gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hà Giang, Quảng Nam, Bình Định và An Giang.

Xúc động chương trình cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” tri ân các Anh hùng, liệt sĩ
Điểm cầu truyền hình tại Hà Nội (Ảnh: Hải Linh)

Tham dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng...

Cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” tri ân các Anh hùng, liệt sĩ ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội

Tham dự chương trình tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh có Thủ tướng Phạm Minh Chính; đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh...

Xúc động chương trình cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” tri ân các Anh hùng liệt sĩ
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh

Tham dự chương trình tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng...

Cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” tri ân các Anh hùng, liệt sĩ ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam

Tham dự chương trình tại điểm cầu tỉnh Bình Định có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. Cùng dự có các đồng chí: Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương...

Tham dự chương trình tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực. Cùng dự có đồng chí Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng...

Tham dự chương trình tại điểm cầu tỉnh An Giang có đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương...

Tham dự tại các điểm cầu có các đồng chí Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước, đại diện lãnh đạo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nơi tổ chức điểm cầu.

Cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” Được thực hiện với 3 chương: “Những dấu chân hòa bình”, “Bài ca không quên”“Khát vọng hòa bình”, cầu truyền hình trực tiếp mang đến những hình ảnh ấn tượng, nhiều cảm xúc và những câu chuyện xúc động về những thương binh, liệt sĩ, những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và thân nhân của những người lính đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Xúc động chương trình cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” tri ân các Anh hùng liệt sĩ
Điểm cầu Hà Nội

Từ đầu cầu Hà Nội, trong không gian linh thiêng của Tượng đài Bắc Sơn, “Những dấu chân hòa bình” được mở đầu bằng hình ảnh của cuộc tổng động viên sinh viên Hà Nội lên đường năm 1971, 1972 trong giai điệu của các ca khúc: Lá xanh (Sáng tác: Hoàng Việt), Gửi anh đi đầu quân (Sáng tác: Nguyễn Đình Phúc), Hát mãi khúc quân hành (Sáng tác: Diệp Minh Tuyền). Đó là những ca khúc đi cùng năm tháng của một thời "hoa lửa" ngập tràn tinh thần xung phong của bao thế hệ học viên, sinh viên Thủ đô xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ với lời thề Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Một phóng sự ngắn mang tên Tuổi 20 giữa bão lửa đã mang tới cho khán giả cái nhìn rõ nét hơn về tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh của lớp lớp thanh niên, sinh viên Việt Nam trong giai đoạn 1970-1972. Chỉ tính riêng trong giai đoạn này, hàng nghìn sinh viên đã lên đường nhập ngũ, tham gia vào các chiến trường khốc liệt nhất, những tọa độ lửa đầy đạn bom. Những câu chuyện về Tuổi 20 giữa bão lửa đầy xúc cảm được tái hiện qua liên khúc Kỷ niệm của tôiThời hoa đỏ.

“Những dấu chân hòa bình” xuôi về mảnh đất Quảng Nam. Trong không gian cảm xúc Thời hoa lửa, những câu thơ của nhà thơ Giang Nam vang lên như tiếng vọng của quá khứ. Kết nối với cảm xúc thiêng liêng ấy, giai điệu Vết chân tròn trên cát (Sáng tác: Trần Tiến) giúp người xem cảm nhận rõ hơn về những ngày tháng thanh xuân của bao người con đất Quảng cùng bạn bè chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Âm thanh hào hùng hòa cùng tiếng sóng biển dạt dào của bài hát Tổ quốc gọi tên mình ở đầu cầu Bình Định tái hiện hình ảnh những con tàu không số cập bến, viết lên thiên anh hùng ca về người lính hy sinh, vùi thân theo tàu để bảo vệ tuyến đường không số huyền thoại.

Chương I khép lại với những vòng hoa trắng được đặt trên khắp các điểm cầu – vòng hoa tri ân của thế hệ hôm nay dành cho các Anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống để gìn giữ dấu chân hòa bình hôm nay.

Xúc động chương trình cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” tri ân các Anh hùng liệt sĩ
Điểm cầu Hà Giang

Chương 2 "Bài ca không quên" được mở đầu bằng những hình ảnh hào hùng trong cuộc chiến bảo vệ biên giới Vị Xuyên (Hà Giang). Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử, các anh trở thành những thành lũy tuổi 20 tại địa đầu Tổ quốc. Câu chuyện về những người lính Vị Xuyên khép lại cũng là lúc âm thanh ca khúc Lũy đá bất tử vang lên, trong nước mắt của nhiều đại biểu, khán giả.

Cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” tri ân các Anh hùng, liệt sĩ ảnh 5
Không khí tại điểm cầu Hà Giang (Ảnh: KHÁNH TOÀN)

Tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh, chương trình mang tới cho người xem 2 câu chuyện về những người thân đi tìm liệt sĩ. Đó là câu chuyện của bà Đinh Thị Minh – người sinh ra đã không được thấy mặt cha. Ký ức về cha trong bà chỉ là ngày gia đình nhận được giấy báo tử. Hàng chục năm sau, bà mới “tìm thấy” cha mình tại nghĩa trang Kon Tum.

Cũng tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh, tất cả đã phải lặng đi khi đại diện đội K53 trao lại kỷ vật một chiếc cặp tóc không rỉ cho thân nhân liệt sĩ Đỗ Văn Bân. Sự hội ngộ của quá khứ và hiện tại, sợi dây gắn kết linh thiêng của tình máu mủ… đã khiến cho người đàn ông xuất hiện trên sân khấu không sao kìm được nước mắt.

Cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” tri ân các Anh hùng, liệt sĩ ảnh 6

Một tiết mục sâu lắng tại điểm cầu An Giang (Ảnh: THANH DŨNG)

Tại điểm cầu An Giang, phóng sự về cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam cùng hành trình 20 năm đi tìm đồng đội của Đại tá Huỳnh Trí cùng đội K93 cũng gây xúc động mạnh mẽ. Những hình ảnh nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc (An Giang) khép lại là lúc giai điệu Bài ca không quên (Sáng tác: Phạm Minh Tuấn) vang lên đầy lắng đọng qua sự thể hiện của NSND Tạ Minh Tâm ở điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh.

Cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” tri ân các Anh hùng, liệt sĩ ảnh 7

NSND Tạ Minh Tâm thể hiện ca khúc "Bài ca không quên" (Ảnh: MẠNH HẢO)

Những giai điệu của Đất nước tình yêu (Sáng tác: Lê Giang) tại điểm cầu An Giang mở ra một không gian của hiện tại và tương lai tươi sáng sau cuộc chiến hào hùng của dân tộc. Hiện tại và tương lai là hình ảnh những người trẻ đương thời dốc sức, đồng lòng cống hiến cho mảnh đất quê hương, bảo vệ và phát triển những giá trị thiêng liêng mà cha anh để lại.

Tiếp đó, phóng sự đặc biệt về những cựu chiến binh trở về với hòa bình, mang theo tinh thần lạc quan, chung tay vào công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế, đồng hành cùng đất nước khi sang những trang sử mới: trang sử của hòa bình, phát triển và phồn vinh. Bên cạnh đó, là những thế hệ trẻ - những người đang viết tiếp bài ca không quên bằng nhiệt huyết, tài năng và trái tim quả cảm của mình. Họ là những hiệp sĩ đường phố sẵn sàng hy sinh vì sự bình yên của xã hội, là người lính luôn phải đối mặt với hiểm nguy ngay trong thời bình.

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?...” là câu hát trong bài Một đời người, một rừng cây (Sáng tác: Trần Long Ẩn) đã thành tâm niệm sống của bao thế hệ trẻ Việt Nam dù trong bất kỳ thời điểm nào. Những giai điệu của bài hát vang lên tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh truyền đi thông điệp rằng ở thời bình, toàn quân, toàn dân vẫn luôn cùng nhau cống hiến sức lực, trí tuệ, tận tâm, tận lực cho sự bình yên, phát triển của Tổ quốc.

Với thông điệp "Vươn lên Việt Nam", phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật các đại biểu người có công tiêu biểu trong toàn quốc chiều 23/7/2022, đã được phát trang trọng tại chương trình Cầu truyền hình "Khúc tráng ca hòa bình".

Xúc động chương trình cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” tri ân các Anh hùng liệt sĩ
Những cánh chim hòa bình

Cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình” kết thúc bằng hợp xướng Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ (Thơ: Tố Hữu, Nhạc: Nguyễn Văn Thương) gửi tới thông điệp: Đất nước, dân tộc và nhân dân Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình.

(Theo Nhân dân)

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quán quân Thần tượng Bolero Hellen Thủy hát tại sân khấu "Hào khí Đông A"

Quán quân Thần tượng Bolero Hellen Thủy hát tại sân khấu "Hào khí Đông A"

TTTĐ - Tại chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Hào khí Đông A” diễn ra vào tối 3/2 (13/1 Âm lịch) trong khuôn khổ Lễ hội Đền Trần năm 2023 (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, nữ ca sĩ Hellen Thủy sẽ thể hiện 2 ca khúc Thái Bình quê hương tôi (sáng tác Bùi Hoàng Uyên Minh) và Xin Bác hãy yên lòng (sáng tác Thuận yến), hứa hẹn mang tới cho khán giả những phút giây ấm áp và đầy ý nghĩa.
Tin khác
[Xem thêm]
Dàn nghệ sĩ mang đến chương trình “Hào khí Đông A” sức xuân tươi trẻ và rạng rỡ

Dàn nghệ sĩ mang đến chương trình “Hào khí Đông A” sức xuân tươi trẻ và rạng rỡ

TTTĐ - Với sự góp mặt của của 200 nghệ sĩ, diễn viên, đặc biệt là các ca sĩ trẻ và nổi tiếng như: Nguyễn Ngọc Anh, Minh Quân, Lê Anh Dũng, Ngọc Ký, Nguyễn Thu Hằng, Lê Trang, Lê Anh… chương trình “Hào khí Đông A” hứa hẹn sẽ có nhiều tiết mục đậm nét văn hóa truyền thống cũng như sức xuân tươi trẻ rạng rỡ.
200 nghệ sĩ, diễn viên tham dự chương trình “Hào khí Đông A”

200 nghệ sĩ, diễn viên tham dự chương trình “Hào khí Đông A”

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật “Hào khí Đông A” khai mạc Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình sẽ diễn ra vào tối 13 tháng Giêng (Âm lịch) năm Quý Mão tại Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, thỉnh Thái Bình). Chương trình quy tụ khoảng 200 nghệ sĩ, diễn viên tham gia.
Bông hoa ban trắng Tây Bắc tỏa hương sắc ở đất trời Thủ đô

Bông hoa ban trắng Tây Bắc tỏa hương sắc ở đất trời Thủ đô

TTTĐ - Trần Thị Minh Hằng sinh ra và lớn lên tại Điện Biên. Từ vùng núi cao Tây Bắc, bông hoa ban trắng này đã bung tỏa hương sắc của mình khi giành Giải Nhất dòng nhạc Dân gian tại cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 2022. Trước thềm xuân Quý Mão 2023, cô gái tuổi Mèo gửi lời chào thân thương nhất tới độc giả báo Tuổi trẻ Thủ đô - những người theo sát và ủng hộ cô suốt cuộc thi cũng như bây giờ và chia sẻ nhiều dự định trong năm mới.
Âm nhạc là cây bút chì vẽ những mảng màu cuộc đời

Âm nhạc là cây bút chì vẽ những mảng màu cuộc đời

TTTĐ - Ngọc Khuê “Chuồn chuồn ớt” thì khán giả đã quá quen thuộc và yêu mến với phong cách độc lạ không lẫn vào đâu. Không còn “Bên bờ ao nhà mình”, Ngọc Khuê từng bước “thay màu áo” để công chúng biết tới thêm trong vai trò là người sáng tác. Vậy, Ngọc Khuê nhạc sĩ lạ hay quen? Ngọc Khuê nhạc sĩ khác gì Ngọc Khuê ca sĩ thuở nào?
“Tết quê hương” đong đầy yêu thương

“Tết quê hương” đong đầy yêu thương

TTTĐ - Lại thêm một mùa xuân nữa đã về trên đất nước Việt Nam. Người Việt ai cũng có quê hương, ai cũng háo hức mong muốn trở về đoàn tụ bên gia đình cùng đón chào năm mới, cùng chúc nhau bình an, hạnh phúc. Tết quê hương là Tết ấm tình đất nước, đậm tình dân tộc. Tết trên quê hương là sự khởi đầu của năm mới đầy hy vọng với niềm tin tràn trề về một quê hương thay màu áo mới rực rỡ cùng những điều tốt lành đến cùng xuân…
Xem phiên bản di động