Thứ sáu 01/12/2023 14:20 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Xúc động người thầy 13 năm lên bục giảng bằng xe lăn

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Suốt 13 năm "đứng" trên bục giảng bằng xe lăn, thầy Chu Quang Đức (Trường THPT Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã "gieo mầm" cho nhiều thế hệ học trò về giá trị của việc học tập.

13 năm làm thầy chỉ vì… thương

Xe lăn vững vàng trên bục giảng

Đối với nhiều thế hệ học sinh trường THPT Mê Linh, hình ảnh thầy giáo Chu Quang Đức (sinh năm 1984) với chiếc xe lăn trên bục giảng đã trở thành kỷ niệm không thể nào quên. Ý chí, nghị lực và tinh thần vượt khó đáng kinh ngạc của người thầy đặc biệt đã truyền cảm hứng cho các em trên con đường học tập và vươn lên.

Được biết, thầy giáo Chu Quang Đức sinh ra trong một gia đình thuần nông có 5 anh, em đều bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin từ người bố. Từ nhỏ, thầy Chu Quang Đức đã chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa. Sức khỏe yếu, chân, tay teo, phải làm bạn với chiếc xe lăn song khao khát được đi học luôn là động lực, niềm tin lớn để cậu bé Chu Quang Đức vượt qua khó khăn.

Xúc động người thầy 13 năm lên bục giảng bằng xe lăn
Hình ảnh thầy giáo Chu Quang Đức (sinh năm 1984) với chiếc xe lăn trên bục giảng đã trở thành kỷ niệm không thể nào quên đối với nhiều thế hệ học sinh trường THPT Mê Linh

Ý chí sắt đá và sự ủng hộ không mệt mỏi của gia đình đã giúp Chu Quang Đức đã tốt nghiệp khoa Toán - Tin, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vào năm 2002. Sau đó, thầy Đức công tác tại Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chiến tranh Hà Nội. Đến năm 2010, thầy về giảng dạy tại trường THPT Mê Linh - ngôi trường xưa thầy từng theo học và trở thành đồng nghiệp của những thầy cô đã từng dạy dỗ, dẫn dắt chính mình.

Cùng với tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THPT Mê Linh, thầy giáo Chu Quang Đức đã truyền ngọn lửa đam mê và ý chí quyết tâm vượt khó để học tập tốt tới bao thế hệ học trò nơi đây. Với ý chí, nghị lực vượt khó, năm 2012, thầy giáo Chu Quang Đức đã được Thành đoàn Hà Nội vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội tặng Giấy khen "Nạn nhân chất độc da cam vượt khó vươn lên"; Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tặng Giải thưởng "Khi Tổ quốc cần"; là thành viên Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020…

Sau 3 năm về trường công tác, năm 2013, thầy Đức tiếp tục theo học và hoàn thành chương trình cao học ngành khoa học máy tính vào năm 2016. Tháng 2/2018, thầy Đức được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Cháy mãi ngọn lửa đam mê với nghề giáo

Nhận xét về thầy giáo Chu Quang Đức, thầy Nguyễn Duy Chung, Hiệu trưởng trường THPT Mê Linh chia sẻ: "Thầy giáo Chu Quang Đức có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn vững. Dù sức khỏe yếu, việc đi lại rất khó khăn song bằng ý chí và nghị lực vượt khó của bản thân, nỗ lực học tập, lao động, thầy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được đồng nghiệp trân trọng, nể phục. Đó là một tấm gương sáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường noi theo".

Xúc động người thầy 13 năm lên bục giảng bằng xe lăn

Thầy giáo Chu Quang Đức trong tiết dạy Tin học tại trường THPT Mê Linh

Khi được hỏi về bí quyết giúp học sinh học tập tiến bộ, thầy giáo Chu Quang Đức chia sẻ: "Theo tôi, điều quan trọng là giúp các em thấy rõ ý nghĩa của việc học tập chăm chỉ. Tôi thường kể cho học trò về những kỷ niệm thời đi học, về sự tần tảo, gian truân của những người cha, người mẹ. Với tôi, được đi học là món quà vô giá và không gì có thể so sánh. Điều đó đã làm thay đổi số phận của tôi. Bởi vậy, tôi thường nhắc học trò, dù trong trường hợp nào cũng đừng bao giờ thôi cố gắng".

Mỗi giờ lên lớp, thầy Đức luôn có quan điểm "biến mọi thứ phức tạp trở thành đơn giản nhất". Chính vì thế trong những tiết học, thầy thường đưa ra các ví dụ minh họa để mỗi giờ lên lớp không còn nhàm chán và các em có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Những thành tích và danh hiệu đã đạt được chính là động lực để thầy Chu Quang Đức tiếp tục cố gắng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. "Hãy luôn giàu năng lượng mỗi khi đến trường và yêu thương học sinh hết mình cũng như yêu thương chính bản thân mình", đó là thông điệp mà thầy muốn gửi gắm đến đồng nghiệp, những thầy cô giáo đang công tác trong ngành Giáo dục.

Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hướng tới nền giáo dục liêm chính không có tiêu cực

Hướng tới nền giáo dục liêm chính không có tiêu cực

TTTĐ - Nhằm hướng tới một nền giáo dục liêm chính không có tiêu cực học đường, đề cao sự tự trọng và danh dự cho giảng viên và sinh viên, Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng đã Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đảm bảo liêm chính học thuật trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục đại học”.
Niềm vui mới ở những ngôi trường vùng cao

Niềm vui mới ở những ngôi trường vùng cao

TTTĐ - Ngày 28/11, thầy và trò Trường PTDTBT TH&THCS Mồ Dề và điểm trường Màng Mủ (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) đã đón niềm vui mới với sân chơi, bàn ghế học sinh và học bổng đến từ báo Tuổi trẻ Thủ đô và Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái.
Tin khác
[Xem thêm]
Đổi mới giáo dục, đào tạo cần gắn với yêu cầu của xã hội

Đổi mới giáo dục, đào tạo cần gắn với yêu cầu của xã hội

TTTĐ - Chiều 28/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng các bộ, ngành liên quan, một số địa phương về tình hình triển khai nhiệm vụ tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
Khánh thành sân chơi tặng học trò vùng cao

Khánh thành sân chơi tặng học trò vùng cao

TTTĐ - Sáng 28/11, báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái trao học bổng cho các học sinh Trường PTDTBT TH&THCS Mồ Dề; đồng thời, khánh thành, bàn giao sân chơi tại điểm trường Màng Mủ, trường Mầm non Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải.
Trường học chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy

Trường học chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy

TTTĐ - Ngày 27/11, tại Nam Định, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi “Trường học không ma tuý” với sự tham gia của trường THCS Phùng Chí Kiên (thành phố Nam Định), THCS Nguyễn Hiền (huyện Nam Trực) và THCS Giao Tiến (huyện Giao Thủy).
Xem phiên bản di động