Xuyên đêm trực chốt chống dịch Covid-19

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Cùng với lực lượng khác, tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô luôn có thanh niên tình nguyện ngày đêm túc trực, hỗ trợ người dân. Dù vất vả nhưng họ vẫn miệt mài làm nhiệm vụ chốt chặn với mong muốn dịch bệnh được kiểm soát.

Hà Nội tiếp nhận hơn 1,6 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Phong tỏa thêm một khu dân cư ở xã Mai Đình Cùng đất nước chống dịch, không phao tin đồn gây hoang mang xã hội

Giữ chốt 24/24

Ngày 28/7, trên địa bàn xã Mai Đình, Sóc Sơn, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, công việc của các lực lượng chống dịch, trong đó có Nguyễn Văn Bắc, Bí thư Chi đoàn thôn Đông Bài và đoàn viên, thanh niên khác lại vất vả hơn. Ngoài nhiệm vụ trực chốt, Bắc còn kiêm luôn việc vận chuyển nhu yếu phẩm, lượng thực hỗ trợ người dân khu phong tỏa, cách ly.

Trước đó, thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn xã đã được dựng lên. Bắc và nhiều đoàn viên, thanh niên xung kích cùng các lực lượng khác “giữ chốt” 24/24 nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh. Nay nhiệm vụ này càng nặng nề hơn bởi trên địa bàn đã có người mắc cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch cho người dân.

Tuổi trẻ xã Mai Đình đồng hành cùng các lực lượng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19
Tuổi trẻ xã Mai Đình đồng hành cùng các lực lượng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19

“Để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ mình và các bạn thanh niên khác thay phiên nhau trực chốt theo ca ngày và đêm. Ban ngày thời tiết nắng nóng khiến người mệt mỏi nhưng chúng mình vẫn trắng đêm trực chốt nhằm kiểm soát tốt người ra, vào thôn tránh lây lan dịch bệnh”, Bắc cho biết.

Ca trực đêm của Bắc bắt đầu từ 22h đến 6h sáng hôm sau. Theo chàng trai này, ban đêm ít người qua lại nên công việc có vẻ nhàn hơn nhưng lại đòi hỏi mỗi người ý thức, trách nhiệm cao. “Chúng mình phải tìm cách chống lại cơn buồn ngủ, muỗi bọ cắn để hoàn thành nhiệm vụ. Vì thế, việc trực đêm (khung giờ từ 22h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau) phần lớn do các bạn nam đảm nhiệm”, Bắc nói.

Xuyên đêm trực chốt chống dịch Covid-19
Đoàn viên, thanh niên huyện Sóc Sơn tham gia trực chốt đêm
Đoàn viên, thanh niên huyện Sóc Sơn tham gia trực chốt đêm

Theo anh Trần Văn Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Mai Đình, thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố, trên địa bàn xã đã thành lập 16 chốt kiểm soát dịch Covid-19. Trong đó, đoàn viên, thanh niên tham gia trực tại 15/16 chốt. Khi xã ghi nhận ca mắc Covid-19, có thêm “chốt cứng” và “chốt mềm”. Đoàn viên, thanh niên làm nhiệm vụ tại chốt mềm nhằm hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm, lương thực đến các hộ cách ly. Ngoài trực chốt, Đoàn Thanh niên xã tăng cường công tác tuyên truyền lưu động, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân.

Vất vả cũng phải cố gắng

Vừa tích cực tuyên truyền vừa nỗ lực tham gia trực chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cũng được anh Nguyễn Như Quang, Bí thư Đoàn xã Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) và nhiều đoàn viên, thanh niên khác thực hiện. Trong đó, anh Quang trực tiếp tham gia trực chốt tại cổng chào xã Phù Đổng, nơi có lối rẽ từ cao tốc Hà Nội - Bắc Giang vào.

Ngày cũng như đêm thanh niên xã Phù Đổng bám chốt góp phần kiểm soát dịch bệnh
Ngày cũng như đêm thanh niên xã Phù Đổng bám chốt góp phần kiểm soát dịch bệnh

Trước khi Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17, hàng ngày lưu lượng xe tải, xe khách qua đây rất lớn. Vì vậy, xã Phù Đổng đã thành lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 với sự tham gia của nhiều lực lượng như công an, dân quân tự vệ và đoàn viên, thanh niên. Hiện nay, lưu lượng xe đã giảm nhiều nhưng công việc của lực lượng tham gia chốt kiểm soát vẫn rất vất vả nhất là những ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, đoàn viên, thanh niên mấy cũng như các lực lượng khác chưa một lần rời bỏ nhiệm vụ. “Vất vả cũng phải cố gắng, nắng nóng cũng phải phấn đấu, mệt quá thì thay nhau mỗi người tiếng cho đỡ mệt. Chúng mình chỉ hi vọng mọi người chấp hành biện pháp phòng dịch tốt để dịch nhanh chóng qua đi, ai cũng được về với gia đình”, anh Quang chia sẻ.

Cũng theo anh Quang việc trực chốt đêm rất dễ bị muỗi bọ cắn, vì thế anh và đoàn viên, thanh niên tự trang bị cho bản thân sản phẩm phòng, chống. Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn, khi trực chốt, anh quán triệt đoàn viên, thanh niên thực hiện thông điệp 5k, sát khuẩn thường xuyên.

Tại xã Tam Hiệp (Phúc Thọ, Hà Nội) đoàn viên, thanh niên cũng đang nỗ lực ngày đêm bám chốt, góp phần kiểm soát dịch bệnh. Để đảm bảo sức khỏe, tình nguyện viên sẽ trực chốt theo ca.

Đoàn viên, thanh niên xã Tam Hiệp thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát
Các bạn nữ thanh niên của xã Tam Hiệp thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát từ 19-22h đêm

Bạn Đào Ngọc Sơn, Phó Bí thư Đoàn xã Tam Hiệp cho biết, ca trực đêm từ 22h (đêm hôm trước) đến 6h sáng hôm sau luôn được các bạn nam đảm nhận. Các bạn nữ được ưu tiên trực từ 19h-22h. Công việc của thanh niên tình nguyện tại đây là phối hợp với các lực lượng khác đo thân nhiệt, kiểm tra giấy tờ của những người dân buôn bán, vận chuyển thực phẩm nhất là từ 2h -4h sáng nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

“Công việc thực sự vất vả nên đòi hỏi mỗi đoàn viên, thanh niên có ý thức trách nhiệm cao. Bản thân chúng mình cũng luôn nỗ lực góp phần phòng chống dịch bệnh để cuộc sống sớm trở lại bình thường”, Sơn tâm sự.

Dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, đồng nghĩa với đó, đội ngũ tham gia túc trực tại các điểm chốt sẽ còn nhiều đêm trắng thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh các lực lượng khác, thanh niên tình nguyện, “phòng tuyến áo xanh” Thủ đô tham gia trực chốt vẫn luôn giữ tinh thần làm việc cao nhất để đảm bảo công tác phòng dịch, đem cuộc sống bình yên trở lại với người dân.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tặng quà động viên y bác sĩ tình nguyện vào Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

Tặng quà động viên y bác sĩ tình nguyện vào Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

TTTĐ - Chào mừng 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội đã đến tặng quà động viên, khích lệ chị Vũ Thị Loan, điều dưỡng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
Tin khác
[Xem thêm]
Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

TTTĐ - Chỉ sau 2 ngày triển khai với sự vào cuộc tích cực tuổi trẻ huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tạo được trên 36.000 mã QR địa điểm đạt trên 70% tổng số mã theo kế hoạch đề ra. Các bạn trẻ quyết tâm vượt tiến độ góp phần cùng chính quyền và Nhân dân toàn huyện chủ động phòng chống dịch, đưa cuộc sống trở về “trạng thái bình thường mới”.
“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

TTTĐ - “Đồng hành, hỗ trợ, tư vấn, chuyển hồ sơ nhập học cho các tân sinh viên trong khu phong tỏa tổ dân phố 4,5,7 phường Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội)” kèm dòng thông báo này là số điện thoại "hotline" của các tình nguyện viên trong đội hình “Bồ câu xanh”. Những ngày qua đội “Bồ câu xanh” đã giúp nhiều bạn trẻ nộp hồ sơ đúng hạn.
600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

TTTĐ - Ngày 23/9, Trung ương Đoàn cùng Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và nhãn hàng Bia Saigon tiến hành trao gói hỗ trợ cho 600 hộ kinh doanh nhỏ trong ngành thực phẩm và đồ uống đang gặp khó khăn do Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình cộng đồng “Góp triệu ngôi sao”.
Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

TTTĐ - 3 tháng bị mắc kẹt tại Hà Nội do dịch bệnh là 3 tháng không thể nào quên đối với cậu bạn Bùi Thái Long (sinh viên năm 4 đại học Xây dựng). Đây không phải quãng thời gian “nơm nớp” lo sợ dịch bệnh mà là những ngày tháng rực cháy của tuổi thanh xuân khi được cống hiến, được đóng góp và sẻ chia,….
Thanh niên Điện lực góp phần đẩy mạnh sản xuất, mang tiện ích đến khách hàng

Thanh niên Điện lực góp phần đẩy mạnh sản xuất, mang tiện ích đến khách hàng

TTTĐ - Bắt nhịp cùng thành phố đẩy mạnh sản xuất sau những ngày giãn cách, tuổi trẻ Tổng công ty Điện lực lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã đảm nhận công trình thanh niên thay công tơ điện tử cho các hộ dân. Trong đó, phần việc thay mới 1.600 công tơ ở khu đô thị Cipucha đang được bạn trẻ Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm (Hà Nội) ngày đêm thực hiện.
Tuổi trẻ Thủ đô tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh

Tuổi trẻ Thủ đô tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh

TTTĐ - Sáng 22/9, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội và Đoàn thanh niên Ngân hàng TMCP Vietcombank tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tri ân, động viên tinh thần tới những người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng và các thương, bệnh binh.
Xem phiên bản di động