Xuyên đêm với ca trực chốt của hai bạn trẻ Đông Anh

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Trong đêm tối, trời Hà Nội mưa nặng hạt. Dưới chiếc lều tạm dùng làm chốt kiểm soát y tế ra vào khu dân cư, 2 bạn trẻ vẫn xuyên đêm làm nhiệm vụ.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội tặng quà 40 chốt phòng dịch Triển khai thêm 39 chốt kiểm soát chặt phương tiện giữa "vùng đỏ", "vùng xanh" Quốc Oai: Tặng 150 sim 4G tới lực lượng chốt trực kiểm soát dịch

Ca gác của 2 chàng trai áo xanh

Nửa đêm, dưới chân cầu Nhật Tân, thỉnh thoảng người ta nghe được tiếng vèo vèo vụt qua của xe cộ chạy trên mặt cầu. Không gian thuộc khu vực thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội về đêm thật yên ả, tĩnh mịch. Như thường lệ, bóng dáng những chiếc áo xanh thanh niên vẫn lặng lẽ bên chốt trực quen thuộc.

Xuyên đêm với ca trực chốt của hai bạn trẻ Đông Anh
Buổi trực đêm của 2 chàng trai Bùi Ngọc Sinh và Bùi Huy Hoàng

Hôm nay, 2 bạn đoàn viên trẻ của chi đoàn thôn Ngọc Chi là Bùi Ngọc Sinh (18 tuổi) và Bùi Huy Hoàng (17 tuổi) sẽ thực hiện nhiệm vụ “gác đêm”.

Đúng 23 giờ, sau khi thu xếp công việc cá nhân, 2 chàng trai trẻ đã có mặt tại chốt. Cũng như những hôm trước, họ là theo dõi người ra vào, đo nhiệt độ, ghi chép...

Vừa ngồi gác, hai chàng trai trẻ Bùi Ngọc Sinh và Bùi Huy Hoàng vừa kể về những ca trực đêm trong suốt đợt dịch lần này mà đoàn viên trong thôn đã trải qua.

Hoàng kể: “Thời gian vừa rồi dịch bệnh căng thẳng, thôn mình nhiều bạn thanh niên xung phong trực chốt đêm. Bọn mình còn trẻ khỏe, nhận trực đêm đỡ đần các bác lớn tuổi. Trực mãi cũng quen, không có gì khó khăn với tuổi trẻ".

Xuyên đêm với ca trực chốt của hai bạn trẻ Đông Anh
Trong đêm tối, 2 chàng trai vẫn cần mẫn kiểm soát người ra vào thôn

Chàng trai Bùi Ngọc Sinh nói thêm: “Trực đêm có mệt một chút nhưng niềm vui có nhiều hơn. Em mới tham gia công tác Đoàn từ cuối năm 2020. Nhờ có những ca trực này mà em biết thêm được nhiều anh em, được các anh chị hướng dẫn, chỉ bảo”.

Xuyên đêm trong cơn mưa

2 giờ đêm. Trời Hà Nội bất chợt đổ mưa. Lượng người đi lại lúc này đã rất hạn chế, thỉnh thoảng có một hai người đi chợ sớm hoặc những xe thư báo ra vào chốt. Mưa đến đúng lúc Sinh và Hoàng chuẩn bị luân phiên một người đi ngủ, một người trực cho đỡ mệt.

Xuyên đêm với ca trực chốt của hai bạn trẻ Đông Anh
Cơn mưa rào ập xuống nửa đêm

Cơn mưa rào ập xuống khiến cơn buồn ngủ của cả 2 anh em đều tan biến. Thay vào đó, họ vội vàng buộc lại bạt, thu đồ đạc, sổ sách...

Xuyên đêm với ca trực chốt của hai bạn trẻ Đông Anh
Hoàng bảo: “Người ướt thì được chứ không để đồ ướt"

Điện vụt tắt vì sấm chớp, 2 chàng trai áo xanh tuổi đôi mươi vừa chằng buộc lán vừa kể: “Bọn mình như này quen rồi. Đợt trước đêm mưa to bung hết cả bạt, mấy anh em mỗi người một cột giữ cho chắc... Những lần mưa to, gió lớn như vậy, anh em trực chốt càng vất vả”.

Với dáng người mảnh khảnh với hơn 50 kg của chàng thanh niên tuổi 17 Bùi Huy Hoàng, có lần giữ chốt còn “tí bay” vì những trận cuồng phong trong đêm tối.

Xuyên đêm với ca trực chốt của hai bạn trẻ Đông Anh
Chàng trai Bùi Ngọc Sinh nhanh tay quấn lại bạt
Xuyên đêm với ca trực chốt của hai bạn trẻ Đông Anh
Cùng lúc ấy Bùi Huy Hoàng cũng kéo lại dây chạc cho chắc chắn

Bát mì tôm sau trận mưa rào...

Sau trận mưa, không còn cảm giác buồn ngủ, hai chàng trai chỉ thấy đói và lạnh... May sao tại chốt có vài gói mì để anh em chống đói trong lúc làm nhiệm vụ. Chẳng cần gì nhiều, mỗi người 2 gói mì úp, xì xụp. Tấm áo thanh niên tình nguyện loang lổ những vệt nước sau trận mưa rào.

Xuyên đêm với ca trực chốt của hai bạn trẻ Đông Anh
Bữa ăn vội vàng của 2 chàng trai trẻ tham gia trực chốt chống dịch

Bưng bát mỳ trên tay, Hoàng chia sẻ: "Đoàn Thanh niên của thôn được giao trực đêm từ 23 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Hai tháng ròng rã, chưa bao giờ anh em bỏ chốt, tụi mình thay phiên nhau mà trực như thế cho đến tận bây giờ. Dù vất vả, nhưng chỉ có thời điểm này là lúc để thanh niên chứng tỏ sự nhiệt tình, trách nhiệm của mình".

Xuyên đêm với ca trực chốt của hai bạn trẻ Đông Anh
Nụ cười động viên của nhân viên lái xe thư báo gửi đến chốt trực

Sau bữa ăn vội vàng, bụng đã ấm hơn. Trời cũng ngớt dần. Lúc này hai anh em lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Từ giờ đến sáng còn vài tiếng nữa, Hoàng mệt thì Sinh trực, Sinh buồn ngủ thì Hoàng thay ca. Cứ thế, những đêm dài tại cổng thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc luôn có bóng áo xanh canh gác.

Đồng chí Nguyễn Hữu Huynh – Bí thư chi đoàn thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, cho biết: “Trong thời gian phòng, chống dịch bệnh vừa qua, chi đoàn thôn luôn đảm bảo các công việc được Đoàn cấp trên và cấp ủy địa phương giao phó.

BCH Chi đoàn luôn vận động anh em phát huy vai trò của tuổi trẻ, đem sức trẻ cống hiến xây dựng quê hương. Đến hiện tại, chi đoàn vẫn đảm nhiệm các ca trực, tham gia đội hình “IT áo xanh” hỗ trợ các em học sinh khó khăn trong việc học trực tuyến. Ngoài ra, chi đoàn còn thực hiện các hoạt động hỗ trợ đột xuất khác như: Tuyên truyền lưu động, hỗ trợ tiêm chủng.

Hình ảnh "bám chốt" của 2 chàng trai chi đoàn thôn Ngọc Chi, Vĩnh Ngọc, Đông Anh

Anh Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mê Linh (Hà Nội): Khen thưởng 96 tập thể, cá nhân xuất sắc

Mê Linh (Hà Nội): Khen thưởng 96 tập thể, cá nhân xuất sắc

TTTĐ - Huyện đoàn Mê Linh (Hà Nội) vừa phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 - 2021; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021 - 2022; Phát động cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027”.
Tin khác
[Xem thêm]
Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

TTTĐ - Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Trần Kim Huyền, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đưa Quận đoàn Hoàn Kiếm trở thành đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô.
Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Một lần Phan Văn Long, sinh viên trường Đại học Bách khoa và những người bạn có cơ hội đến xóm phao, một khu phố nghèo giữa lòng Hà Nội. Long tận mắt chứng kiến những người dân ở đây sống mà không có những nhu cầu cơ bản nhất như điện và nước. Chàng trai trẻ suy nghĩ “bản thân có thể làm gì cho họ?”…
Xem phiên bản di động