Ý nghĩa mua vàng ngày vía Thần Tài là gì?

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Không biết từ bao giờ, cứ ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, dân gian ta lại truyền tai nhau tục mua vàng về để cúng xin vía Thần Tài. Vậy ý nghĩa mua vàng ngày vía Thần Tài là gì?

Ngày vía Thần Tài không nên làm gì? Ngày vía Thần Tài người trẻ nên mua gì cho đúng? Ngày Thần Tài mua bạc được không?

Để hiểu được chính xác ý nghĩa mua vàng ngày vía Thần Tài là gì, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc của sự tích ngày vía Thần Tài.

Tích cổ bắt nguồn từ Trung Quốc, kể rằng khi xưa có ông Thần Tài vì uống rượu say mà bị rơi xuống trần gian. Khi ông ghé qua nhà nào thì bỗng chốc nhà đó gặp nhiều may mắn, tiền vô như nước. Đúng ngày mùng 10 tháng Giêng, ông bay lại về trời.

Kể từ đó trở đi, để tỏ lòng biết ơn, cứ đến ngày này hàng năm, người ta lại bảo nhau đi mua vàng về cúng kiếng cầu may mắn, bình an và tiền tài, phát đạt sẽ tới.

Ý nghĩa mua vàng ngày vía Thần Tài là gì?
Ý nghĩa khi mua vàng trong ngày cúng Thần tài

Chính vì lẽ đó mà ngày nay, người ta quan niệm ý nghĩa mua vàng ngày vía Thần Tài là việc làm nhằm tri ân tới sự may mắn của Thần Tài đem lại, đồng thời cũng mong cầu một năm đắc tài đắc lộc, gặp thật nhiều may mắn, công việc hanh thông, tiền bạc rủng rỉnh.

Đặc biệt, với những người làm công việc trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán thì việc xuất tiền mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng cúng Thần Tài còn nhằm giúp họ có thêm niềm tin vào những khởi đầu tốt đẹp và thuận lợi trong đầu tư, sinh lời cho năm mới.

Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, việc mua vàng đầu năm còn mang ý nghĩa vật chất rất thiết thực. Người Việt Nam ta thường xem trọng việc tích lũy của cải. Do đó, để tránh giông cả năm, mua vàng vào tháng đầu năm sẽ giúp cho gia chủ trong năm mới thêm đủ đầy và sung túc hơn.

Bên cạnh việc mua vàng về cúng, theo duy tâm phong thủy, ngoài ngày mùng 10 tháng Giêng thì mùng 10 hàng tháng cũng được xem là ngày vía Thần Tài trong năm.

Do đó, người làm ăn buôn bán hoặc các doanh nghiệp cũng thường sắm lễ cúng vào ngày này. Đặc biệt kiêng xuất tiền ngày mùng 9, vì đây được xem là ngày không mấy may mắn.

Trên đây là những giải đáp cho ý nghĩa mua vàng ngày vía Thần Tài, hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lên Sa Pa ngắm mai anh đào Nhật Bản đẹp tựa chốn Phù Tang

Lên Sa Pa ngắm mai anh đào Nhật Bản đẹp tựa chốn Phù Tang

TTTĐ - Hơn 200 gốc anh đào Nhật Bản, 100 gốc đào Himalaya cùng 200 gốc đào rừng Hoàng Liên đang bung nở rực rỡ tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend, tạo nên một khung cảnh mãn nhãn, đẹp tựa chốn Phù Tang, biến nơi đây thành chốn du xuân hấp dẫn khó cưỡng dịp đầu năm.
Tin khác
[Xem thêm]
Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

TTTĐ - Tác phẩm “Sử Ký” là công trình sử học lớn nhất của Trung Quốc và là một trong những quyển sử nổi tiếng nhất của thế giới được biên soạn bởi đại sử gia Tư Mã Thiên thời Tây Hán. Do đây là một tác phẩm khó với dung lượng đồ sộ nên Omega+ chỉ lựa chọn dịch trọn vẹn những chương tiêu biểu nhất và lược bớt những đoạn ít quan trọng đối với văn học, với sự góp ý của dịch giả Phan Duy Tiếp.
Bài 2: Tạo những nguồn động lực bằng giá trị thực chất

Bài 2: Tạo những nguồn động lực bằng giá trị thực chất

TTTĐ - Sự quan tâm, lo lắng, xắn tay vào việc của chính quyền và mọi tầng lớp Nhân dân Hà Nội không chỉ là nguồn động viên tinh thần to lớn đến các địa phương trong cả nước mà còn bằng những giá trị vật chất cụ thể, góp phần giúp họ vượt qua khó khăn. Dù vẫn còn rất nhiều bộn bề lo toan nhưng chính vì thế, Hà Nội càng xứng danh là trái tim thiêng liêng của Tổ quốc, vừa thúc đẩy nội tại các cá nhân, đơn vị cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa.
Xem phiên bản di động