Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc ý nghĩa ngày 8/3 là gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giới trẻ săn quà độc, lạ ngày 8/3 Hoa hậu Tiểu Vy vào bếp cùng mẹ nhân ngày 8/3 Ngày 8/3, Hoa hậu Tường Linh tung bộ hình khác lạ

Ngày 8/3 có nguồn gốc sâu xa từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Theo lịch sử ghi lại, ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15 nghìn phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909. Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức vào ngày 8/3/1910 quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Ngày 8/3 là dịp lễ đặc biệt của phụ nữ trên toàn thé giới
Ngày 8/3 là dịp lễ đặc biệt của phụ nữ trên toàn thế giới

Từ đó đến nay, toàn thế giới lấy ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Đây là ngày biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng với những khẩu hiệu: "Ngày làm việc 8 giờ", "Việc làm ngang nhau", "Bảo vệ bà mẹ và trẻ em".

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Sử sách ghi lại, mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa với sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi, giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, ngày lễ 8/3 được xem là ngày tôn vinh phụ nữ. Ngày lễ được tổ chức trang trọng với hoa tươi và quà tặng. Đây cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Phụ nữ có riêng một ngày trong 365 ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới vì sự hy sinh và chịu đựng âm thầm để xây dựng hạnh phúc gia đình. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
12 cung hoàng đạo sẽ thích hợp du lịch ở đâu mùa hè này?

12 cung hoàng đạo sẽ thích hợp du lịch ở đâu mùa hè này?

TTTĐ - Có nhiều cách để kỷ niệm Ngày Thiên văn Quốc tế 2021 (15/5), trong số đó là nhìn vào các vì sao để xác định địa điểm du lịch trong tương lai ngay khi tình hình an toàn. Bạn là Song Ngư mơ mộng? Bạch Dương ưa mạo hiểm hay Thiên Bình lãng mạn? Để giúp các “tín đồ ưa xê dịch” từ các cung hoàng đạo khác nhau khám phá điểm đến tiếp theo, Booking.com đã nghiên cứu dữ liệu đánh giá để tiết lộ các điểm du lịch được gợi ý nhiều nhất và đánh giá cao nhất bởi du khách dựa trên các đặc điểm nổi bật của các chòm sao.
Ra mắt cuốn sách "Nghệ thuật lãnh đạo"

Ra mắt cuốn sách "Nghệ thuật lãnh đạo"

TTTĐ - Tân Việt Books vừa ra mắt độc giả cuốn sách “Nghệ thuật lãnh đạo” của tác giả David M. Rubenstein - một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính và là nhà từ thiện nổi tiếng.
Tin khác
[Xem thêm]
Những mẫu tranh cổ động đặc sắc tuyên truyền về bầu cử

Những mẫu tranh cổ động đặc sắc tuyên truyền về bầu cử

TTTĐ - Bộ VHTT&DL đã nhận được trên 400 tác phẩm của các tác giả trong cả nước tham dự Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ban tổ chức đã chấm chọn và trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 8 giải khuyến khích và 1 giải Phong trào.
Xem phiên bản di động