Ý nghĩa ngày rằm tháng Giêng

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Tại sao người Việt đặc biệt chuẩn bị chu đáo và trang trọng cho ngày rằm tháng Giêng? Cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày lễ này trong bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi trên.

Mẹ đảm khéo biến tấu món bánh trôi cho rằm tháng Giêng Cỗ cúng rằm tháng Giêng mãn nhãn với thế “gà bay” độc đáo có 1-0-2 Gợi ý những món ngon cho mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng

Ý nghĩa, nguồn gốc của ngày rằm tháng Giêng được dân gian lưu truyền rất nhiều. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Trần Long (giảng viên khoa Văn hóa học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM) thì câu chuyện liên quan đến vua Hán Văn của Trung Hoa là được truyền tai nhiều nhất.

Ý nghĩa ngày rằm tháng Giêng là gì?
Ý nghĩa ngày rằm tháng Giêng là gì?

Theo đó, vua Hán Văn lên ngôi vào đúng ngày rằm tháng Giêng. Hằng năm cứ đến ngày này, vua lại ra ngoài chung vui với dân. Chữ “đêm” trong cổ ngữ Trung Hoa được đọc là “tiêu”, đây còn là đêm rằm đầu tiên của năm nên vua Hán Văn gọi ngày này là ngày Tết Nguyên tiêu.

Theo Nho học, rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Trạng nguyên. Vào dịp đêm trăng sáng đầu tiên của năm, vua mở đại tiệc ở vườn thượng uyển, mời các Trạng nguyên đến tham dự, trong bữa tiệc họ sẽ cùng ngắm hoa, làm thơ xướng họa, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và ca tụng ân huệ của nhà vua đã đem lại thái bình cho muôn dân bách tính.

Xét theo khía cạnh văn hóa, rằm tháng Giêng là một ngày lễ lớn theo tín ngưỡng Việt Nam. Là một nước thuần nông, tháng Giêng là tháng bắt đầu của những người nông dân chuẩn bị xuống đồng. Trước khi hạ điền, họ làm lễ để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên, để cầu cho mưa thuận gió hòa, mong một năm mùa màng bội thu.

Với quan niệm đầu xuôi đuôi lọt, coi trọng cái ban đầu, người Việt tin rằng nếu đi lễ chùa, chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn ngày rằm tháng Giêng thì cả năm sẽ được may mắn, phước lành.

Do tín ngưỡng, tôn giáo và ngành nghề khác nhau nên lễ bái rằm tháng Giêng của từng gia đình cũng khác nhau. Gia đình theo đạo Phật thì họ sẽ lễ chùa bái Phật. Nhiều gia đình cúng Thổ Công, Thần Tài hoặc âm hồn các đẳng trong ngày rằm đầu năm.

Dù cúng bái ra sao thì điều bắt buộc phải có ở mỗi gia đình đó là cúng gia tiên. Việc cúng ngày rằm tháng Giêng là dịp gia chủ bày tỏ lòng thành kính với ông bà, cha mẹ, cảm ơn những người trên đã phù hộ cho gia đình, con cháu được mạnh khỏe, làm ăn phát đạt trong năm.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Những mạch nguồn truyền thống luôn dạt dào vì cả nước

Bài 3: Những mạch nguồn truyền thống luôn dạt dào vì cả nước

TTTĐ - Giúp đỡ, hỗ trợ tất cả vùng miền trên Tổ quốc đã trở thành phản xạ hết sức nhanh nhạy và đầy tính nhân văn của Hà Nội. Vậy nhiều người sẽ hỏi, tại sao Hà Nội lại hình thành phản xạ ấy? Câu trả lời rất đơn giản, đó là bởi, là kinh đô lâu đời của đất nước, Hà Nội đã có sẵn một mạch nguồn truyền thống tương thân tương ái dạt dào chảy bền bỉ qua nhiều đời, nhiều thế hệ như chính cách ứng xử đầy văn hóa của người Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Chuyên gia thương hiệu làm đẹp Ann Dan: "Để có bước tiến nhanh, tôi phải đánh đổi rất nhiều"!

Chuyên gia thương hiệu làm đẹp Ann Dan: "Để có bước tiến nhanh, tôi phải đánh đổi rất nhiều"!

TTTĐ - “Để có được những bước tiến nhanh trong sự nghiệp, tôi phải đánh đổi rất nhiều thứ như: sức khỏe, thời gian, cảm xúc… nhưng nếu chúng ta không chọn thay đổi thì sẽ không có gì để bàn nữa”, chuyên gia thương hiệu làm đẹp Ann Dan giãi bày khi trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Xem phiên bản di động