Ý thức và trách nhiệm của mỗi người quyết định sự thành công trong chống dịch Covid-19

Xã hội -

TTTĐ - Từ ngày 10 - 16/8, Hà Nội bước vào tuần cao điểm của dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Ðó còn là sự chung tay, góp sức cùng cả hệ thống chính trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Trắng đêm chế tạo máy nhắc uống thuốc tặng bệnh nhân Covid-19 Chống dịch Covid-19, cán bộ Đoàn hoãn cưới Các nhân viên y tế làm việc không quản ngày đêm tại Khoa cấp cứu bệnh nhân Covid-19 Hà Nội tiếp nhận 50 nghìn bộ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trị giá 5 tỷ đồng

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Hà Nội đang nỗ lực rà soát các trường hợp F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, việc bảo vệ sức khỏe Nhân dân được coi là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

Với phương án “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương huy động mọi nguồn lực nhằm xác định cụ thể từng trường hợp tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người bệnh, ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng. Nhiều cán bộ, chiến sĩ thức thâu đêm để khoanh vùng, dập dịch, thực hiện nhiều biện pháp dự phòng...

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, hầu hết người dân đã chủ động đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người. Chị Trần Thị Thanh, tiểu thương ở chợ Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Mặc dù đeo khẩu trang khó chịu nhưng đây là cách để phòng, chống dịch lây lan cho nên mình cũng động viên các chị em trong chợ chấp hành”.

5825 20200812 095659
Hầu hết các tiểu thương ở chợ Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) thực hiện nghiêm khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19

Không chỉ tại các chợ, ngay trong cộng đồng dân cư ở các tổ dân phố, phường, xã, những thông tin về dịch Covid-19 đều được cán bộ UBND phường, xã theo dõi và nắm bắt kịp thời, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền cho người dân phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Bên cạnh những người dân nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo phòng, chống dịch, vẫn còn một bộ phận người dân lơ là, chủ quan với dịch, phớt lờ khuyến cáo.

Ý thức và trách nhiệm của mỗi người quyết định sự thành công trong chống dịch Covid-19
Nhiều người dân tập thể dục ven Hồ Tây "quên" đeo khẩu trang
0230 20200812 094354
Tại khách sạn La Thành, nhiều người đến dự đám cưới, hội thảo nhưng không chấp hành khuyến cáo phòng chống dịch

Nhiều ngày nay, lực lượng chức năng của Hà Nội đã xử phạt hàng trăm trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường, nơi công cộng. Tuy nhiên, bất chấp quy định xử phạt, nhiều người vẫn thờ ơ với công tác phòng chống, dịch bệnh Covid-19.

Chị Nguyễn Phương Hoa (52 tuổi, ở phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bức xúc: "Đeo khẩu trang là việc làm đơn giản, hiệu quả để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Tôi không hiểu tại sao mọi người lại không làm được? Những hành động vi phạm pháp luật liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh đã bị lên án và nghiêm trị nhưng việc nhiều người vẫn lơ là, thờ ơ với dịch là hành động thiếu trách nhiệm với cộng đồng, cần được nhắc nhở, chấn chỉnh và xử phạt thật nặng".

0849 20200810 175027
Một số tiểu thương buôn bán tại chợ vẫn chủ quan với dịch

Khi được hỏi về lí do không đeo khẩu trang, bạn Mai Xuân Ánh (24 tuổi, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội) chỉ cười rồi trả lời qua loa: "Sáng nay hết khẩu trang y tế, em chưa kịp mua!".

1254 20200810 172726
Một số bạn trẻ còn chủ quan trong phòng chống dịch

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch, mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19 theo các khuyến cáo của Bộ Y tế; Có chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể; Hạn chế tụ tập nơi đông người; Không nghe theo cũng như phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, tác động tiêu cực tới xã hội… Có như thế, chúng ta mới cùng nhau, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình, người thân và cả cộng đồng.

Trí Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quỹ BHYT chi trả cho 3 học sinh hơn 600 triệu đồng viện phí ở Phú Thọ

Quỹ BHYT chi trả cho 3 học sinh hơn 600 triệu đồng viện phí ở Phú Thọ

TTTĐ - Nhiều năm liên tiếp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ có tỉ lệ tham gia BHYT học sinh sinh viên đạt trên 99%, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em học sinh, sinh viên trên địa bàn. Đáng nói, thời gian vừa qua, có nhiều học sinh sinh viên không may mắc bệnh phải nằm viện điều trị đã được quỹ BHYT chi trả, trong đó có 3 em được quỹ BHYT chi trả với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.
Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh: Còn nhiều băn khoăn

Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh: Còn nhiều băn khoăn

TTTĐ - Sông Tô Lịch nhiều năm qua được gọi với cái tên "dòng sông chết" bởi mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. Cải tạo sông Tô Lịch luôn là mối quan tâm của lãnh đạo thành phố cũng như mong mỏi người dân Thủ đô trong nhiều năm qua. Chính vì thế, ngay sau khi đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh của Công ty Cổ phần tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) được công bố, rất nhiều chuyên gia bày tỏ sự băn khoăn về đề án này, đặc biệt là tính khả thi của nó đặt trong bối cảnh chung hiện nay của thành phố.
Vì sao người dân chưa “mặn mà” với dịch vụ công trực tuyến?

Vì sao người dân chưa “mặn mà” với dịch vụ công trực tuyến?

TTTĐ - Năm 2019, các địa phương đã cung cấp hơn 43.000 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, con số này ở các bộ ngành là hơn 1.700 dịch vụ. Sử dụng dịch vụ công trực tuyến sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí và có thể thực hiện ở bất cứ lúc nào, bất kì đâu. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa mặn mà với dịch vụ công trực tuyến
Tin khác
[Xem thêm]
Thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long

Thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long. Mục tiêu của dự án là bảo tồn, phát triển các loài động, thực vật quý hiếm có giá trị cao, loài động, thực vật đang có nguy cơ bị xâm hại cao giúp xây dựng, bảo tồn phát triển cảnh quan vịnh Hạ Long theo hướng bền vững.
Phát huy hiệu quả mô hình đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã

Phát huy hiệu quả mô hình đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã

TTTĐ - Với phương châm “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”, 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã thành lập các đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã, với sự tham gia của 64.948 người. Nhờ có lực lượng này nên nhiều địa phương đã giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Xem phiên bản di động