Ý tưởng mới, biến lông gà thành... thức ăn

Chuyện lạ -
In bài viết

TTTĐ - Khi đang tìm kiếm những loại rác thải mới để tái chế, sinh viên Sorawut Kittibanthorn (Thái Lan) đang theo học đại học ở London đã bị thu hút bởi hàng triệu tấn lông gà vứt bỏ mỗi năm.

Tin tức thế giới 12/12: Tái chế khẩu trang thành ghế đẩu tại Hàn Quốc Biến phế liệu thành mô hình học tập sáng tạo Ưu tiên giải bài toán đầu tư cho tái chế rác thải nhựa SCG khởi công dự án thí điểm về phân loại rác tại nguồn ở trường tiểu học Long Sơn 2 Thu gom trên 15 tấn rác tái chế tại nguồn
Ý tưởng mới, biến lông gà thành... thức ăn
Sorawut Kittibanthorn bị thu hút bởi hàng triệu tấn lông gà vứt bỏ mỗi năm

Sorawut đã tốt nghiệp thạc sĩ về lĩnh vực vật liệu tương lai ở London. Sau khi trở về quê hương Thái Lan, chàng trai 30 tuổi này đã tìm kiếm nguồn tài trợ để tiếp tục nghiên cứu ý tưởng làm thế nào chuyển đổi các thành phần dinh dưỡng trong lông gà thành một loại bột. Từ đó, các chất dinh dưỡng này chuyển hóa thành nguồn thực phẩm giàu protein và ăn được.

Sorawut chia sẻ, lông gà có chứa protein. Nếu chúng ta có thể tận dụng nó thành nguồn nguyên liệu thực phẩm phổ biến sẽ giúp giảm thiểu chất thải. Theo Sorawut tiềm năng của kế hoạch này là rất lớn bởi ước tính mỗi năm ở Châu Âu có khoảng 2,3 triệu tấn lông vũ bị vứt bỏ. Con số này ở Châu Á có thể cao hơn tới 30% bởi các sản phẩm gia cầm ở Châu Á được tiêu thụ nhiều hơn.

Nhà nghiên cứu trong lĩnh vực vật liệu tương lai cho biết ý tưởng này vẫn cần phải trải qua thêm các giai đoạn nghiên cứu và phát triển khác. Tuy nhiên, một số loại thức ăn được làm từ lông gà như gà rán và bít tết gà đã nhận được những đánh giá tích cực.

Anh Sorawut giới thiệu các món ăn được chế biến từ nguồn dinh dưỡng chiết xuất từ lông gà (Ảnh: Reuters)
Anh Sorawut giới thiệu các món ăn được chế biến từ nguồn dinh dưỡng chiết xuất từ lông gà (Ảnh: Reuters)

Cholrapee Asvinvichit, một Blogger ẩm thực nhận xét: “Tôi không thể tưởng tượng được rằng lông gà lại có thể biến tấu thành món ăn như thế này. Tôi thấy thành phần và kết cấu của món ăn rất cao cấp, cảm giác như đang được phục vụ ở một nhà hàng sao Michelin nào đó”.

Giáo sư khoa học thực phẩm Hathairat Rimkeeree tại Đại học Kasetsart (Thái Lan) cũng đánh giá cao ý tưởng này. Ông cho rằng nó có tiềm năng trở thành một nguồn thực phẩm thay thế trong tương lai.

Các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc từ thực vật ngày càng trở nên phổ biến khi nhiều người chuyển sang chế độ ăn chay. Họ lo ngại về các vấn đề sức khỏe từ việc ăn thịt hoặc muốn bảo vệ động vật và môi trường trước tình trạng chăn nuôi được mở rộng ồ ạt như hiện nay.

Mặc dù thực phẩm làm từ lông gà không thể được phân loại là đồ ăn chay nhưng Sorawut cho rằng nên coi món ăn này là những bữa ăn nhân đạo. Hy vọng, các món ăn chiết xuất từ lông gia cầm sẽ được những nhà hàng chay đón nhận trong tương lai.

Hiện lượng tiêu thu thịt của thế giới đã tăng gấp đôi trong một thế kỷ qua và lượng thịt cần để đáp ứng nhu cầu của con người dự kiến lên đến 470 triệu tấn vào năm 2050. An ninh lương thực càng trở nên cấp thiết hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cho thấy sự mong manh của chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, việc sử dụng nguồn thực phẩm thay thế như thịt nhân tạo được coi là một giải pháp tốt.

Mới đây nhất, vào ngày 19/12, thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đã chính thức được đưa vào thực đơn phục vụ thực khách tại nhà hàng 1880 nằm ở khu trung tâm giải trí Robertson Quay của Singapore. Theo đó, Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép bán sản phẩm được gọi là thịt mà không phải từ động vật bị giết mổ.

Đây được xem là dấu mốc lịch sử ẩm thực mà những người tạo ra sản phẩm này hy vọng bổ sung vào nguồn lương thực của con người; Đồng thời, giảm thiểu những tác hại đến môi trường từ hoạt động sản xuất thực phẩm của con người.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thái Lan: Nóc xe taxi thành trang trại trồng rau

Thái Lan: Nóc xe taxi thành trang trại trồng rau

TTTĐ - Tận dụng phần nóc của những chiếc taxi bỏ không, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các tài xế tại Thái Lan đã trồng các loại rau và nuôi ếch. Công việc này giúp cung cấp thức ăn cho tài xế hoặc người lao động không có việc làm. Nếu năng suất, họ còn có thể mang bán tại các chợ địa phương.
Tin khác
[Xem thêm]
Cô đơn nhưng sợ hẹn hò, giới trẻ tìm đến “người yêu ảo”

Cô đơn nhưng sợ hẹn hò, giới trẻ tìm đến “người yêu ảo”

TTTĐ - Mối quan hệ hẹn hò bên cạnh yếu tố lãng mạn thì còn có thể rất phức tạp, đôi khi lộn xộn. Tuy nhiên, nếu độc thân không phải là một lựa chọn thì công nghệ hiện đại ngày nay có thể giúp con người một phương pháp thay thế mới. Đó là trò chuyện với “người yêu ảo” mang đến cảm giác như đang tương tác với người thực thông qua ứng dụng chatbot AI. Đây là chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI để tương tác với con người thông qua tin nhắn hoặc âm thanh.
Thiết bị giúp sạc điện thoại bằng… mồ hôi tay

Thiết bị giúp sạc điện thoại bằng… mồ hôi tay

TTTĐ - Một thiết bị sạc điện thoại từ mồ hôi tay của con người gần đây đã được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Diego, Mỹ. Theo đó, thiết bị mới này sẽ quấn quanh ngón tay của con người như một lớp thạch cao để có thể thu được mồ hôi khi người đeo ngủ và sử dụng nó để tạo ra điện.
Na Uy thông qua luật “ảnh sống ảo” phải được chú thích rõ ràng

Na Uy thông qua luật “ảnh sống ảo” phải được chú thích rõ ràng

TTTĐ - Na Uy mới đây đã thông qua một đạo luật mới. Theo đó, các nhà quảng cáo và những người có ảnh hưởng được các nhà quảng cáo trả tiền, phải chú thích rõ ràng những bức ảnh đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến như Instagram, Facebook, Tiktok, Twitter và Snapchatn nếu đã qua chỉnh sửa.
Xem phiên bản di động