Thứ tư 29/03/2023 13:59 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ý tưởng xanh, xuân tươi sắc hồng

Camera 360 trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Công trình thanh niên “Lắp camera cảm biến nhắc nhở Nhân dân để rác đúng nơi quy định” của Quận đoàn Tây Hồ (Hà Nội) đã góp phần giảm thiểu nhiều “điểm đen” về rác thải. Ý tưởng sáng tạo này của người trẻ tham gia trực tiếp vào việc thực hiện các tiêu chí xây dựng phường văn hóa trên địa bàn quận và cho những mùa xuân thêm xanh tươi, đẹp đẽ.

Nỗ lực lan tỏa ý tưởng của cộng đồng trẻ qua mô hình diễn thuyết tầm cỡ quốc tế Nỗ lực lan tỏa ý tưởng của cộng đồng trẻ qua mô hình diễn thuyết tầm cỡ quốc tế

Sáng tạo không giới hạn

Với tinh thần tình nguyện, tiên phong tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng phường văn hóa trên địa bàn quận Tây Hồ, nhiều công trình phần việc thanh niên tiêu biểu đã được thực hiện như: Mô hình “Điểm trông giữ phương tiện miễn phí cho Nhân dân đi lễ và thăm quan tại các di tích lịch sử, đình chùa”, công trình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá du lịch Tây Hồ”, Hội thi “Tôi là đại sứ du lịch Tây Hồ”, cuộc thi “Tái chế rác thải nhựa”…

Trong đó, mô hình “Lắp camera cảm biến nhắc nhở Nhân dân để rác đúng nơi quy định” cũng đã phát huy được tính hữu ích, mang lại hiệu quả cao.

Thanh niên quận Tây Hồ lắp Camera nhắc nhở Nhân dân để rác đúng quy định
Thanh niên quận Tây Hồ lắp Camera nhắc nhở Nhân dân để rác đúng quy định

Anh Phạm Minh Phúc, Bí thư Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ cho biết: “Trên địa bàn các phường thuộc quận vẫn tồn tại, xuất hiện một số “điểm đen” về rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng. Bên cạnh đó, việc dán vẽ quảng cáo rao vặt trái quy định vẫn còn tồn tại đã gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và chất lượng đời sống Nhân dân địa phương, cũng như Thủ đô.

Với quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - xã hội, bằng tinh thần xung kích của thanh niên, Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ quyết tâm nghiên cứu, sáng tạo ra các mô hình phục vụ đời sống Nhân dân, góp phần xây dựng quận chuẩn đô thị văn minh. Chúng tôi mạnh dạn triển khai thực hiện công trình thanh niên “Lắp camera cảm biến nhắc nhở Nhân dân để rác đúng nơi quy định”.

Công trình thanh niên thiết thực, ý nghĩa
Công trình thanh niên thiết thực, ý nghĩa

Camera cảm biến có gắn loa đồng thời nhắc nhở người dân đổ rác đúng nơi quy định. Tại những nơi đang là điểm nóng về rác thải và để rác sai quy định, camera có chức năng giám sát, ghi hình những trường hợp đổ rác sai quy định đồng thời gửi hình ảnh vi phạm về công an phường để kịp thời xử lý. Chính vì vậy, người dân đã tự ý thức được cần phải làm gì mỗi khi có ý định đổ rác bữa bãi.

Mô hình “Dân vận khéo”

Sau thời gian triển khai điểm tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, công trình đã phát huy hiệu quả, kịp thời xóa các điểm đen về rác thải, giảm tình trạng để rác thải không đúng nơi quy định tại các điểm công cộng và các khu dân cư; Nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Tuổi trẻ quận Tây Hồ tham gia hoạt động bảo vệ môi trường
Tuổi trẻ quận Tây Hồ tham gia hoạt động bảo vệ môi trường

Với kinh phí đầu tư thấp, cho chất lượng hình ảnh rõ nét, âm thanh rõ ràng, dễ lắp đặt, dể sử dụng, pin từ năng lượng mặt trời không cần cắm nguồn điện trực tiếp, góp phần bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ đã nhân rộng và tiến hành lắp đặt camera trên địa bàn bảy phường còn lại.

Việc thực hiện công trình tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để đoàn viên, thanh niên ở các khối đối tượng đều có sáng kiến trong nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tại địa phương, đơn vị; Đồng thời góp phần xây dựng quận Tây Hồ đạt chuẩn đô thị văn minh.

Đó cũng là những việc làm thể hiện tính năng động, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn quận, tạo cho người trẻ có thêm nhiều cơ hội để phấn đấu, rèn luyện; Qua đó đóng góp một phần công sức xây dựng đô thị văn minh, xây dựng quận Tây Hồ ngày càng phát triển vững mạnh, sớm trở thành trung tâm “Dịch vụ - du lịch - văn hóa” của Thủ đô.

Công trình “Lắp camera cảm biến nhắc nhở Nhân dân để rác đúng nơi quy định” đã được Thành đoàn Hà Nội tặng bằng khen cho công trình tiêu biểu trong Tháng Thanh niên năm 2022 và được Quận ủy Tây Hồ tuyên dương công trình tiêu biểu trong thực hiện mô hình “Dân vận khéo” năm 2022.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hình ảnh ấn tượng tại ngày hội “Sắc màu Mê Linh”

Hình ảnh ấn tượng tại ngày hội “Sắc màu Mê Linh”

TTTĐ - Ngày hội các Câu lạc bộ và đội nhóm với chủ đề “Sắc màu Mê Linh” được tổ chức nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của tuổi trẻ huyện Mê Linh (Hà Nội).
Tuổi trẻ Tây Hồ mừng sinh nhật Đoàn

Tuổi trẻ Tây Hồ mừng sinh nhật Đoàn

TTTĐ - Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023), Đoàn Thanh niên – Hội LHTN – Hội đồng Đội quận Tây Hồ, Hà Nội tổ chức chương trình dâng hương tưởng nhớ anh hùng Lý Tự Trọng; Trao giải thưởng “Đuốc hồng” và Giải thưởng “Dũng sĩ nghìn việc tốt”; Hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023.
Khởi công 2 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”

Khởi công 2 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”

TTTĐ - Thiết thực mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô và Đoàn Thanh niên cơ quan Trung ương Đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng 2 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” tặng thiếu nhi khó khăn.
Tin khác
[Xem thêm]
IELTS Vietop - Đồng hành cùng Whose Chance talk show - Cơ hội cho ai mùa 5

IELTS Vietop - Đồng hành cùng Whose Chance talk show - Cơ hội cho ai mùa 5

TTTĐ - Tiếp bước thành công của 4 mùa, Whose Chance - Cơ hội cho ai? mùa 5 với thông điệp “Đưa chủ tịch đến tận trường” đã chính thức khởi động hành trình mới. Với thông điệp Whose Chance gửi đến toàn thể sinh viên cũng là những ứng viên trẻ trung, nhiệt huyết “một tín hiệu xanh” cho cơ hội bứt phá tư duy và sự nghiệp tương lai của các bạn.
Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh: “Địa chỉ đỏ” của bao thế hệ thanh niên

Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh: “Địa chỉ đỏ” của bao thế hệ thanh niên

TTTĐ - Trải qua chặng đường gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Nhà Văn hóa Thanh niên (NVHTN) TP Hồ Chí Minh luôn là “địa chỉ đỏ”, điểm hẹn sinh hoạt văn hóa, giải trí của giới trẻ; Là nơi học tập và nuôi dưỡng lý tưởng về lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc của bao thế hệ thanh niên thành phố.
“Nhà thông thái GPT” mang màu áo thanh niên

“Nhà thông thái GPT” mang màu áo thanh niên

TTTĐ - Nhiều người bảo rằng, thanh niên tình nguyện Thủ đô giống như “nhà thông thái ChatGPT”, bởi người dân không biết gì thì họ sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ. Nhất là trong thời đại công nghệ nở rộ này, thanh niên là lực lượng đi đầu áp dụng và tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi số.
Sắc màu tuổi trẻ HOU

Sắc màu tuổi trẻ HOU

TTTĐ - Hội diễn văn nghệ, với chủ đề “Sắc màu tuổi trẻ HOU” của Đoàn Thanh niên trường Đại học Mở Hà Nội đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham dự và để lại ấn tượng sâu sắc, đặc biệt trong lòng người xem.
Hà thành “bừng sáng” với những bức tranh tường bích hoạ

Hà thành “bừng sáng” với những bức tranh tường bích hoạ

TTTĐ - Hưởng ứng Tháng Thanh niên, chào mừng kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), nhiều cơ sở Đoàn của thành phố Hà Nội đã thực hiện công trình Tranh tường bích hoạ. Với đôi bàn tay khéo léo, trí óc sáng tạo của các bạn trẻ, nhiều tuyến phố Thủ đô trở nên “bừng sáng”.
Báo động "trẻ hoá" tình trạng stress, trầm cảm và cách cải thiện sức khoẻ tinh thần

Báo động "trẻ hoá" tình trạng stress, trầm cảm và cách cải thiện sức khoẻ tinh thần

TTTĐ - Cuộc sống hiện đại với vô vàn áp lực, lo toan, không ít bạn trẻ rơi vào trạng thái stress, trầm cảm. Những câu chuyện của nhiều bạn trẻ, trong đó có những học sinh cấp 2, 3 cho thấy họ đang rất cần sự trợ giúp về mặt tinh thần và cách giảm tải, thoát khỏi stress, trầm cảm.
Thịt, cá OCOP 3 sao của nhà nông Hà thành

Thịt, cá OCOP 3 sao của nhà nông Hà thành

TTTĐ - Nuôi cá, lợn thịt theo quy trình sạch, những nhà nông trẻ Hà thành đã đưa sản phẩm của mình ra thị trường và nhiều tiêu dùng người đón nhận, đánh giá cao. Sản phẩm của họ được thành phố Hà Nội cấp chứng nhận OCOP 3 sao.
Scribbles’ Tour: Vươn họa dáng tiên

Scribbles’ Tour: Vươn họa dáng tiên

TTTĐ - Dự án Scribbles được xây dựng và triển khai bởi các học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam từ năm 2015, nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ em, đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thông qua đa dạng hoạt động.
Xem phiên bản di động