Yên Bái: Phấn đấu đạt 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT

Xã hội -

TTTĐ - Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Yên Bái phấn đấu đạt 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT. Để đạt được mục tiêu này, BHXH tỉnh Yên Bái đã đề ra nhiều nhóm giải pháp trọng tâm.

Bước tiến trong nhận thức của phụ huynh về BHYT học sinh, sinh viên Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên Nỗ lực thực hiện mục tiêu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT Phấn đấu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT Linh hoạt phương thức đóng BHYT nhằm giảm áp lực cho các bậc phụ huynh Cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của nhà trường

97% học sinh sinh viên tham gia BHYT

Thống kê của BHXH tỉnh Yên Bái cho thấy, năm học 2019-2020, toàn tỉnh Yên Bái có 154.816/160.545 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 97%. Trong đó, nhiều địa phương đạt kết quả cao như: Thành phố Yên Bái đạt 99,2%, huyện Trạm Tấu đạt 99,5%, huyện Mù Cang Chải 98,4%, huyện Trấn Yên, Yên Bình, Lục Yên đạt 97,1%...

Tuy nhiên, hiện tỉnh còn 3% số học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT (khoảng 5.000 em) chủ yếu tập trung ở một số trường dạy nghề như: Trường Trung cấp Nghề dân tộc nội trú thị xã Nghĩa Lộ 59,5%; Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Yên Bình 67,3%; Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Trấn Yên 80%; Trường Trung cấp Lục Yên 88,8%...

Trong năm học 2020-2021, công tác BHYT học sinh, sinh viên tiếp tục nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh. Trước thềm năm học mới, ngày 1/9/2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2620/UBNS-VX chỉ đạo các Sở, ban, ngành và các huyện, thị đẩy mạnh triển khai thực hiện BHYT học sinh, sinh viên để phấn đấu đạt 100% trên địa bàn tham gia BHYT.

Yên Bái: Phấn đấu đạt 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT
Năm học 2019-2020, toàn tỉnh Yên Bái phấn đấu đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Theo đó, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho BHXH tỉnh; Các Sở: Giáo dục và Đào tạo; Y tế; Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Thông tin và Truyền thông; Tài chính; Tỉnh đoàn; Các trường cao đẳng, chuyên nghiệp; UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh truyền thông chính sách BHYT học sinh, sinh viên, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh BHYT…

Nhiều nhóm giải pháp được đưa ra

Để đạt được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn có thẻ BHYT trong năm học 2020-2021, BHXH tỉnh Yên Bái đề ra 6 nhóm giải pháp trọng tâm. Cụ thể, ngành BHXH tham mưu với UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021, trong đó giao chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh, sinh viên đối với từng cơ sở giáo dục.

Ngành đưa chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh, sinh viên là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị; Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục… phấn đấu đến hết năm học 2020-2021 đạt 100% tham gia BHYT.

Tiếp đó, ngành BHXH phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên; Tổ chức khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên; Đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT trước thềm năm học mới 2020-2021 đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh bằng nhiều hình thức.

Cùng với đó, BHXH tỉnh phối hợp với các Sở, ngành có liên quan đề xuất ngân sách địa phương hoặc huy động các nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên trên địa bàn; Nhất là những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

BHXH tỉnh cũng phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn bảo đảm kịp thời quyền lợi về khám bệnh, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật; Phối hợp với các sở, ngành, các tổ chức hội - đoàn thể liên quan, các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT, lợi ích khi tham gia BHYT.

Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT học sinh, sinh viên.

Với các giải pháp quyết liệt, cùng với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị trong tỉnh và sự đồng thuận cao từ các nhà trường, phụ huynh, học sinh, sinh viên, năm học 2020-2021, toàn tỉnh Yên Bái tin tưởng sẽ đạt mục tiêu 100% học sinh sinh viên trên địa bàn tham gia BHYT, góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Video: Bờ biển Cửa Đại sạt lở kinh hoàng sau lũ

Video: Bờ biển Cửa Đại sạt lở kinh hoàng sau lũ

TTTĐ - Nhiều ki-lô-mét bờ biển Cửa Đại (TP Hội An) tiếp tục bị sóng lớn đánh trôi ra biển, gây sạt lở chưa từng thấy. Hiện chính quyền địa phương đang huy động lực lượng làm bao cát để ngăn sạt lở tiếp diễn.
Tin khác
[Xem thêm]
Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo

Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo

TTTĐ - Từ hôm qua (19/10), trên một số Facbook, fanpage có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung Bộ, thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy.
Nữ cán bộ "nặng lòng" với bệnh nhân tâm thần

Nữ cán bộ "nặng lòng" với bệnh nhân tâm thần

TTTĐ - Chăm sóc cho người bệnh bình thường vốn đã vất vả thì việc chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân tâm thần còn khó khăn gấp bội phần. Ấy thế mà bền bỉ 16 năm nay, chị Chu Thị Minh Phương - cán bộ chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần số 2 Hà Nội vẫn luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình bằng phương châm lương y như “từ mẫu”.
Xem phiên bản di động