Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Xét nghiệm toàn dân sàng lọc được 87 mẫu cho kết quả dương tính

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Đến thời điểm này, 17/17 xã, thị trấn trong huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã tổ chức xong việc lấy mẫu xét nghiệm toàn dân được 130.716 mẫu, kết quả đã sàng lọc được 87 mẫu cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Vĩnh Phúc: Hơn 4.600 học sinh đầu tiên được tiêm vắc xin phòng Covid-19Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Khởi công xây dựng “Nhà Chữ thập đỏ”Vĩnh Phúc: Đối thoại với 2 hộ dân tại dự án ở xã Tuân Chính

Thời gian gần đây, huyện Yên Lạc là địa phương liên tiếp đối diện với các điểm dịch có ca bệnh trong cộng đồng. Tiêu biểu là điểm dịch tại xã Trung Kiên khởi phát ngày 19/11/2021 với 11 ca dương tính và 35 trường hợp nghi ngờ xuất hiện trong cộng đồng, chưa xác định rõ nguồn lây nguồn lây; các trường hợp lại có lịch trình di chuyển phức tạp; việc truy vết có liên quan đến các trường học, đám cưới… Nhận định, dịch Covid-19 đã tồn tại trong cộng đồng, sẽ lây lan nhanh và bùng phát trên diện rộng, và trở thành ổ dịch lớn nếu không được kiểm soát, khống chế kịp thời.

Huyện uỷ, UBND huyện và BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã đánh giá, xác định đúng tính chất và mức độ phức tạp của đợt dịch; thống nhất quan điểm chỉ đạo là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần “bốn tại chỗ”, trên nguyên tắc “huyện giữ huyện; xã giữ xã; làng giữ làng” để khoá chặt ổ dịch, chặn đứng nguồn lây nhiễm.

Yên Lạc sàng lọc được 87 mẫu cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2
Yên Lạc sàng lọc được 87 mẫu cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Trước sự phức tạp, khó lường của dịch bệnh, cùng với tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là, có ý thức tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng, huyện đã thực hiện tạm dừng các hoạt động từ 12h00 ngày 23/11/2021 đối với: tổ chức liên hoan, ăn uống, tiệc tùng, lễ hỏi, cưới; các loại hình kinh doanh dịch vụ karaoke, masage, internet, trò chơi điện tử; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại các di tích; các hoạt động thể dục thể thao trong nhà, các hoạt động thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.

Dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ ăn uống tại chỗ (chỉ được phép bán mang về); việc tổ chức ma chay, cải táng chỉ thực hiện trong phạm vi gia đình (không quá 30 người tham gia). Huyện yêu cầu các xã, thị trấn cấm triệt để hoạt động đối với chợ cóc, chợ tạm và tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động giao thương tại các xã có số lượng lớn công dân thường xuyên với các khu vực ngoài địa bàn.

Công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 được huyện Yên Lạc đẩy nhanh tiến độ. Huyện đã tiêm được 138.504 liều vắc xin; có 75.533/108.369 người được tiêm đủ 2 mũi, đạt 70%.

Nhằm sàng lọc, nhanh chóng “bóc” F0 trong cộng đồng, huyện và các xã, thị trấn đã thống nhất thực hiện xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên toàn dân, đồng thời kêu gọi huy động nguồn lực xã hội hóa và người dân trong việc chi trả kinh phí mua dụng cụ test nhanh Covid-19. Tính đến 14h ngày 28/11, 17/17 xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức xong việc lấy mẫu xét nghiệm toàn dân được 130.716 mẫu, kết quả đã sàng lọc được 87 mẫu cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp có kết quả dương tính đã được huyện chuyển điều trị và truy vết kịp thời số F1 có liên quan để cách ly theo quy định. Đến ngày 29/11, toàn huyện có 372 ca F0 đang điều trị; có 1.488 trường hợp F1 đang thực hiện cách ly, trong đó có 998 trường hợp cách ly tập trung và 490 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp và khó lường trên địa bàn với số ca F0 trong cộng đồng liên tục được phát hiện ở các xã, việc tập trung thực hiện xét nghiệm Covid-19 toàn dân được huyện xem là một trong những biện pháp hữu hiệu để sàng lọc, phát hiện và chặn đứng nguồn lây.

Lê Sơn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán

Đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán

TTTĐ - Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ; Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc; Hội Dược học Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp dược Việt Nam, Tổng công ty Dược Việt Nam về việc đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội triển khai công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm

Hà Nội triển khai công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 289/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã; Trung tâm y tế (TTYT) các quận, huyện, thị xã; Bệnh viện trong và ngoài công lập về việc triển khai công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm.
Xem phiên bản di động