Quảng Ngãi:

Yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường rút kinh nghiệm trong đấu giá quyền khai thác cát, sỏi lòng sông

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, cần rút kinh nghiệm trong lập Kế hoạch đấu giá quyền khai thác cát, sỏi lòng sông.

Quảng Ngãi: Huyện Bình Sơn chi 200 triệu đồng cho “thần y” Võ Hoàng Yên chữa bệnh miễn phí Quảng Ngãi: Tăng cường đảm bảo an toàn tại các khu, điểm du lịch Quảng Ngãi: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án khai thác quỹ đất để đấu giá Quảng Ngãi: Bố trí 100 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương để xây kè chống sạt lở
Ảnh minh họa (Nguồn: MTĐT)
Ảnh minh họa (Nguồn: MTĐT)

Ngày 12/4/2021, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Thông báo Kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền (Thông báo số 133/UBND-TB), liên quan đến Kế hoạch đấu giá quyền khai thác cát, sỏi lòng sông.

Theo nội dung Thông báo Kết luận thì, Kế hoạch đấu giá quyền khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi do Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh phê duyệt, chưa thỏa mãn các điều kiện theo quy định.

Cụ thể, kế hoạch chưa phù hợp với quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng, quy hoạch chỉnh trị các dòng sông, quy hoạch đường thủy nội địa, ...trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu về công tác tài nguyên khoáng sản.

Theo đó, ông Trần Phước Hiền yêu cầu, việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản khi ban hành phải đủ điều kiện cấp phép khai thác sau khi đấu giá thành; Kế hoạch phải đảm bảo tính phù hợp với các quy hoạch ngành liên quan trên địa bàn tỉnh và quy định của pháp luật.

Đồng thời, phải kiểm tra tính khả thi, hiệu quả đối với các mỏ cát, sỏi khi đưa vào đấu giá, đảm bảo quản lý được việc khai thác, tránh tình trạng không thể tổ chức khai thác sau khi các đơn vị trúng đấu giá được cấp phép khai thác.

Cũng tại nội dung kết luận, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao các địa phương liên quan chủ trì mời các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Thủy Lợi), Giao thông vận tải, tổ chức kiểm tra, đánh giá cụ thể lại các mỏ cát, sỏi mà UBND cấp huyện đã đề nghị đưa vào Kế hoạch đấu giá.

Đồng thời, kiểm tra rà soát để điều chỉnh, bổ sung lại phạm vi các vị trí, điểm khai thác cát, sỏi trên địa bàn chưa có trong quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng để gửi Sở Xây dựng tổng hợp,báo cáo UBND tỉnh thực hiện bổ sung vào quy hoạch. Địa phương nào hoàn chỉnh các nội dung theo quy định thì gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, trình UBND tỉnh phê duyệt, không chờ các địa phương khác.

Sau khi đấu giá thành, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức bàn giao thực địa và các hồ sơ liên quan đến mỏ và đơn vị trúng đấu giá cho UBND cấp huyện, để tổ chức công khai các thông tin liên quan cho Nhân dân trong khu vực biết và chịu trách nhiệm quản lý, giám sát hoạt động khai thác của tổ chức, cá nhân trúng đấu giá theo quy định.

Đối với các mỏ cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường trúng đấu giá trên địa bàn tỉnh hiện đã được cấp phép khai thác, Phó chủ tịch Trần Phước Hiền giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức bàn giao tất cả các hồ sơ liên quan đến mỏ và đơn vị trúng đấu giá cho UBND cấp huyện triển khai thực hiện.

Liên quan đến công tác quản lý, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ phân cấp cho các địa phương những nhiệm vụ trong công tác quản lý Nhà nước về khai thác cát, sỏi lòng sông (nếu luật không cấm), để đảm bảo công tác quản lý được chặc chẽ, kể cả công tác đấu giá quyền khai thác cát.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người dân cần thận trọng trước “rừng tin giả” về dịch Covid-19 trên mạng xã hội

Người dân cần thận trọng trước “rừng tin giả” về dịch Covid-19 trên mạng xã hội

TTTĐ - Thời gian này, dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện. Tuy nhiên, để đẩy lùi dịch bệnh, người dân cần bình tĩnh, không hoang mang, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và đặc biệt cẩn trọng trước những tin giả về dịch bệnh lan truyền trên mạng xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải lưu trữ danh sách phương tiện, các địa điểm di chuyển

Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải lưu trữ danh sách phương tiện, các địa điểm di chuyển

TTTĐ - Các đơn vị vận tải phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội. Đối với phương tiện vận chuyển người lao động, chuyên gia hiện đang cư trú tại Hà Nội làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Trung ương và thành phố.
Vĩnh Phúc: Nhân dân Phú Xuân cùng hướng về ngày hội lớn

Vĩnh Phúc: Nhân dân Phú Xuân cùng hướng về ngày hội lớn

TTTĐ - Dồn thửa, đổi ruộng được ví như một cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân. Hiện nay, người dân xã Phú Xuân (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và cơ quan chức năng đang cùng tháo gỡ khó khăn, khắc phục khuyết điểm trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm để sớm Nhân dân nhận ruộng.
Xem phiên bản di động