×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động trạm quan trắc khí hậu phi pháp ở Trường Sa

Thời sự | Thứ năm, 08/11/2018 16:53 (GMT+7)
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động trạm quan trắc khí hậu phi pháp ở Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

TTTĐ - Việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên các cấu trúc xây dựng, cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nói trên, không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 8/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định rõ:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên các cấu trúc xây dựng, cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nói trên, tuân thủ nghiêm thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản, chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc và Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như những nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông”.

Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép

Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép

Trước đó vào ngày 1/11 vừa qua, tờ South China Morning Post đưa tin chính quyền Trung Quốc đã khánh thành các trạm quan trắc khí hậu trên các đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa mà Bắc Kinh cưỡng chiếm trái phép trên Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng, ngang nhiên tuyên bố các trạm này “được dùng để cung cấp tốt hơn các dịch vụ công cho Trung Quốc trên khắp Biển Đông”.

Liên quan đến thông tin có công ty đã sử dụng tên “Tam Sa” cho quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong một ứng dụng về thời tiết, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Một lần nữa, Việt Nam xin khẳng định lại Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”. Bà Hằng cho biết thêm các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xử lý vụ việc này.

Phương Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 40 năm
Cách đây 40 năm, vào rạng sáng 17/2/1979, Việt Nam bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc....
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....