Thứ tư 05/10/2022 19:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Yêu hơn nhiều từng tấc đất quê hương khi đến “Vành đai biên giới”

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Khi đặt chân đến vành đai biên giới, trong lòng mỗi người luôn dâng lên những cảm xúc thiêng liêng, tự hào với vùng đất, vùng trời của Tổ quốc thân yêu. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh cũng vậy...

Tuổi trẻ Sơn Hà với biên giới quê hương

Từ ánh mắt luôn quan sát để thu vào tầm mắt mình những câu chuyện đời, thi nhân chiêm nghiệm những hạnh phúc lớn lao luôn bắt nguồn từ những điều giản dị nhất.

Tác giả Nguyễn Hồng Vinh tại mũi Sa Vĩ
Tác giả Nguyễn Hồng Vinh tại mũi Sa Vĩ

Hòa bình, ấm no của Tổ quốc luôn bao trùm tất cả hạnh phúc, hoàn cảnh của từng cá nhân.

Yêu hơn nhiều từng tấc đất quê hương khi đến “Vành đai biên giới”
Tác giả Nguyễn Hồng Vinh trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Trà Cổ
Tác giả Nguyễn Hồng Vinh trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ
Tác giả thăm vườn hoa do Đoàn thanh niên đồn biên phòng tự quản
Tác giả thăm vườn hoa do Đoàn thanh niên đồn biên phòng tự quản

Đọc “Vành đai biên giới”, một lần nữa cho ta thấy tâm hồn thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh luôn thường trực trong mình tình yêu, niềm tự hào với quê hương, đất nước và yêu rất nhiều cuộc sống quanh mình.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng gửi tới độc giả bài thơ của tác giả Nguyễn Hồng Vinh:

Vành đai biên giới

Nguyễn Hồng Vinh

Tôi lại thăm Đồn Biên phòng Trà Cổ

Du khách muôn nơi tấp nập vành đai

Ngắm biên giới đất liền trải ra biển cả

Lời tiền nhân văng vẳng bên tai…

Gặp vợ chồng son lần đầu tới đây

Đón trăng mật ngập tràn hạnh phúc

Từ Năm Căn thăm thẳm rừng tràm, đước

Ra Sa Vĩ ngút ngát hàng dương

Họ chụp hình bên cột mốc số 0

Ghi: “Mũi Cà Mau 3260 cây số”

Phải 21 năm ròng, cả nước đổ máu xương

Mới vẹn toàn một con đường THỐNG NHẤT!

Ngực cha vẫn còn găm mảnh đạn

Một thời đánh Mỹ gian lao

Nay vẫn cùng bà con khóm, ấp

Vớt phù sa tôn tạo bãi bờ

Đất lặng thầm vươn ra biển lớn!

Mắt rơi lệ khi nói mình được hưởng

Thành quả lớn lao từ thế hệ cha, ông

Lớp trẻ anh được xuôi ngược Bắc - Nam

Ngắm đất trời đẹp tươi lồng lộng!

Vành đai biên giới

Thấm máu tiền nhân

Loang rộng nước rừng tràm

Bám rễ lòng Dân

Tổ quốc trường tồn, bất diệt!

Sa Vĩ, 16/7/2022

Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh gửi niềm “Thắc thỏm cao nguyên” Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh gửi niềm “Thắc thỏm cao nguyên”
Bâng khuâng tơ lòng vương vấn tơ sen Bâng khuâng tơ lòng vương vấn tơ sen
Một bài thơ tôn vinh cái đẹp Một bài thơ tôn vinh cái đẹp
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt tập di cảo của nhà thơ Xuân Quỳnh

Ra mắt tập di cảo của nhà thơ Xuân Quỳnh

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Xuân Quỳnh (6/10/1942 - 6/10/2022), gia đình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ cùng Nhã Nam cho ra mắt cuốn sách "Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn" nhằm tưởng nhớ và tri ân nữ thi sĩ tài hoa đã có những đóng góp lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại.
“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

TTTĐ - Tác phẩm “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của tác giả Lê Quang Định (Thượng thư Bộ binh dưới triều Nguyễn), dịch và chú giải: Phan Đăng, Nhà xuất bản Thế giới liên kết với Công ty Cổ phần Thái Hà xuất bản đã đạt Giải A duy nhất của Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 trị giá 100 triệu đồng.
Ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022”

Ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022”

TTTĐ - Công ty CP Sbooks cho ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022” được tuyển chọn từ nhiều tác giả trên khắp cả nước. Sự kiện ra mắt sách gắn liền với hoạt động chào mừng sinh nhật của Sbooks.
Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

TTTĐ - Hạnh phúc của người làm thơ là được độc giả thẩm thấu, đồng cảm. “Giữa đồi thông ba lá” của thi sĩ Hồng Vinh đã khiến nhà phê bình Thanh Sơn rung động mà dạt dào cảm hứng, dành tặng những lời trân trọng, mê say. Gọi tên tinh thần của cả tác phẩm là “Trào dâng khát vọng yêu thương”, Thanh Sơn đã gợi đường, mở lối đưa người đọc đến những miền ngữ nghĩa của thơ ca. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết này.
Tin khác
[Xem thêm]
Tác giả trẻ Nguyễn Lê Sang trò chuyện về bộ tiểu thuyết đồ sộ "Cơn bão cuối cùng"

Tác giả trẻ Nguyễn Lê Sang trò chuyện về bộ tiểu thuyết đồ sộ "Cơn bão cuối cùng"

TTTĐ - Nhân dịp 5 tháng kể từ ngày phát hành "Cơn bão cuối cùng", nhận được không ít những ý kiến, chia sẻ tích cực từ cộng đồng các độc giả, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông Chú Lửng Mật tổ chức sự kiện giao lưu giữa độc giả và tác giả Nguyễn Lê Sang của bộ tiểu thuyết.
NXB Kim Đồng bày tiệc sách “Vui Tết Trung thu”

NXB Kim Đồng bày tiệc sách “Vui Tết Trung thu”

TTTĐ - Đón Tết Trung thu năm nay, NXB Kim Đồng tái bản và ra mắt nhiều tựa sách mới, dành cho bạn đọc nhiều lứa tuổi, đa dạng thể loại: Sách văn học, sách tranh truyện, sách khoa học… hứa hẹn một bữa tiệc sách Trung thu đầy màu sắc.
Mỗi người đều đặt "Tổ quốc thiêng liêng" ở trong tim

Mỗi người đều đặt "Tổ quốc thiêng liêng" ở trong tim

TTTĐ - Thai nghén, suy nghĩ nung nấu cả năm trời nhưng đúng vào dịp cả nước mừng tết Độc lập 2/9 năm nay, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh mới thấy chín muồi về cảm xúc và suy tư để viết bài thơ “Tổ quốc thiêng liêng”. Thời gian như tấm màng chưng cất rượu ngon, thời gian cũng là để ý tứ, ngôn từ chắt lọc tới mức cô đọng, ý nghĩa nhất. Với “Tổ quốc thiêng liêng”, Nguyễn Hồng Vinh khắc họa nên chân dung những con người từ vĩ đại đến bình dị nhất để tạo nên những mảng màu đa sắc, những mảnh ghép hoàn hảo cho đất nước chúng ta. Tôn vinh họ bởi ai ai cũng đặt Tổ quốc ở trong tim mình, với tình yêu, niềm tự hào và biến tất cả trách nhiệm, nghĩa vụ ấy thành hành động để làm động lực xây dựng, bảo vệ Việt Nam thân yêu. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu bài thơ này.
Hương tình ta đâu tắt...

Hương tình ta đâu tắt...

TTTĐ - Chiều 1/9, đúng ngày nghỉ đầu tiên mừng Tết Độc lập, thành phố Đà Lạt xuất hiện cơn mưa lớn kèm gió mạnh. Sau hơn một giờ mưa trút nước đã biến nước từ các đồi núi đổ dồn gây ngập khu dân cư, đường phố trũng thấp, tác động tiêu cực tới giao thông, du lịch và cuộc sống sinh hoạt của người dân ở nhiều đường phố. Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã tức cảnh sinh tình, nảy ngay ra những vần thơ “Mưa thu bất chợt”. “Nhưng mưa nắng, bão giông/ Hương tình ta đâu tắt”. Câu thơ cuối vút bay như một niềm hi vọng, như một nốt ngân dài để bài thơ kết thúc vẫn đọng lại trong lòng người đọc những bâng khuâng, tha thiết về một tình yêu nở hoa giữa tình đời mênh mông. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ này.
Sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương

Sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương

TTTĐ - Tuổi xuân ai cũng có những cuộc lên đường nhưng lên đường như thế nào để xứng với lý tưởng, với mục đích sống của tuổi trẻ. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã kể về những cuộc lên đường ấy bằng một giọng thơ hào sảng nhưng cũng hết sức thủ thỉ, tâm tình. Chính vì thế, bài thơ có tác dụng như nhắc lại những chiến công của thế hệ cha anh, đồng thời cũng như lời động viên, khích lệ thế hệ trẻ ngày nay hãy noi gương tiếp bước, sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương. Vào dịp Quốc khánh như thế này, bài thơ càng trở nên có ý nghĩa đặc biệt để giáo dục truyền thống, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc và khơi gợi lý tưởng sống cho các bạn trẻ. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xanh mãi trang đời

Xanh mãi trang đời

TTTĐ - Trang đời xanh thêm, thắm xanh trang sách. Đó là một trong những chủ đề thường xuyên được nhà báo, nhà thơ, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh đề cập. Câu chuyện người nông dân ở miệt vườn Xuân Lập (thành phố Long Khánh, Đồng Nai) đang đua nhau xây dựng mô hình vườn sinh thái có hiệu quả kinh tế cao, đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở tỉnh Đồng Nai, là nguồn cảm hứng để tác giả sáng tác bài thơ “Xanh mãi trang đời”. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh!
Nơi "Mạch nguồn vẫn chảy" mãi...

Nơi "Mạch nguồn vẫn chảy" mãi...

TTTĐ - Thái Nguyên - vùng đất chiến khu cách mạng, nơi có dòng sông Cầu thơ mộng, nước chảy mềm như dải lụa vắt ngang bờ vai thiếu nữ khiến bao thi sĩ rung động. Khi đi xa lòng quay quắt nhớ gió trung du, nhớ trăng “Thành phố Thép”; Lúc trở về lại được đắm trong miền trà mướt xanh trải rộng, tắm ánh hoàng hôn Núi Cốc… Dù cảnh vật đổi thay như “bóng câu qua thềm” nhưng miền “đệ nhất danh trà” vẫn có sự tĩnh tại, nhẹ nhàng, thanh tao… Đó cũng là nơi lưu dấu của biết bao thế hệ sơ tán về “Thủ đô gió ngàn” để rồi “Mạch nguồn vẫn chảy” mãi…
Xem phiên bản di động