Thứ hai 15/08/2022 10:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Yêu thương cuộc sống hơn với "Lữ khách ven đường" của tác giả Tâm An

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - "Lữ khách ven đường" của Tâm An là một câu chuyện cảm động, mang những thông điệp yêu thương con người, cuộc sống từ một tác giả trẻ đang đi trên một hành trình nhiều sẻ chia.

Giao lưu cùng các tác giả viết cho thiếu nhi

Trưởng thành hơn sau những lần gặp gỡ

Công ty CP Sbooks phối hợp công ty cổ phần Trùm Media tổ chức ra mắt cuốn sách Lữ khách ven đường của tác giả Tâm An tại Sân khấu A - Đường Sách TP Hồ Chí Minh.

Yêu thương cuộc sống hơn với
Cuốn sách "Lữ khách ven đường" của tác giả Tâm An

Buổi lễ được dẫn dắt bởi MC - nhà văn Phương Huyền. Lễ ra mắt có sự hiện diện của tác giả Tâm An, nhà văn Tống Phước Bảo, anh Nguyễn Anh Dũng người sáng lập Sbooks, nhóm các em bé Raglai (nhân vật cảm hứng của cuốn sách) và đông đảo bạn đọc.

Buổi ra mắt cũng là buổi gặp gỡ thân tình với độc giả yêu quý dòng sách chưa lành và khai tâm. Trong buổi giao lưu tác giả chia sẻ về về nội dung cuốn sách, hành trình viết sách, gặp gỡ, ký tặng và chụp ảnh lưu niệm cùng độc giả.

Tác giả Tâm An (áo trắng) giao lưu cùng bạn đọc
Tác giả Tâm An (áo trắng) giao lưu cùng bạn đọc

"Lữ khách ven đường" là quyển sách đầu tay của tác giả Tâm An - một người trẻ có tình với con chữ và có lòng yêu viết lách. Tâm An tuy sinh ra nơi phố thị nhưng lại chọn núi rừng làm nơi để trưởng thành. Do đó, trong “Lữ khách ven đường” còn nhắc đến những đứa trẻ đồng bào Raglai với vai trò là những người bạn đồng hành cùng tác giả, chúng hồn nhiên và vô tư, như tô thêm cho quyển sách một màu sắc tươi sáng hơn.

Mỗi câu chuyện được kể lại với lối viết văn mới lạ và thu hút, một nửa như đang trò chuyện cùng các em đồng bào Raglai, nửa còn lại là tâm tư dành cho bạn đọc về những lần gặp gỡ, những con người và những ý nghĩa từ đó.

Yêu thương cuộc sống hơn với

Lữ khách đến rồi đi, họ mang trong mình ý nghĩa đối với cuộc đời chúng ta, đó có thể là những khoảnh khắc đẹp, có thể là những bài học quý báu nhưng cũng có thể là những kỉ niệm không vui. Dù sao đi nữa thì những lần gặp gỡ đó đã cho chúng ta trưởng thành.

Sự tồn tại của bạn trong cuộc đời của ai đó và ngược lại, đó là điều vô cùng ý nghĩa. Bạn trân trọng là hạnh phúc trọn vẹn, bạn bỏ lỡ là biệt ly không ngày gặp lại. Những câu chuyện bé nhỏ và mộc mạc trong "Lữ khách ven đường" như lời nhắc nhở ta hãy giữ lấy những lần gặp gỡ đó, đừng để chúng ta lướt qua nhau như một lữ khách mà không để lại một ý nghĩa gì.

"Lữ khách ven đường" sẽ đưa bạn đến với cảm giác như được ngồi cùng các em đồng bào Raglai nghe kể chuyện, những câu chuyện tuy giản dị và nhỏ nhặt nhưng sẽ cho bạn một năng lượng mới trong cuộc sống, một tâm hồn an nhiên và hơn nữa là một cái nhìn tích cực, bao dung đối với những người sẽ và đã lướt qua đời chúng ta. Để chúng ta có thể chào đón và trân trọng họ hơn.

Yêu thương cuộc sống hơn với

Tâm An chia sẻ mỗi người đều có thể trở thành người viết. Chúng ta có thể chọn cách trải lòng mình qua con chữ một cách bình dị, chân thực. Văn chương là nơi truyền đạt tiếng lòng của tác giả. Văn nhân là người dùng con chữ để biểu đạt tâm hồn mình. Người ta lớn lên qua thời gian, nhưng sẽ trưởng thành qua những va vấp cuộc đời. Mỗi hành trình trong đời đều nên được ghi lại bằng cách này hay cách khác. Viết là một cách tuyệt vời để bạn trẻ lưu lại dấu ấn, ghi lại hành trình trưởng thành và bộc lộ tiếng lòng của mình.

Trong buổi ra mắt sách tác giả đã chia sẻ về vấn đề viết để chữa lành đồng thời đưa quan điểm cá nhân về dòng sách chữa lành đang rất được giới trẻ ưa chuộng. Mỗi chúng ta đều sở hữu thế giới nội tâm rất phong phú. Mọi biến chuyển bề ngoài của con người đều phụ thuộc vào những biến chuyển nội tâm. Một người đang trẻ con bỗng trở nên trưởng thành hơn, một người đang xuề xòa bỗng trở nên chăm chút, một người đang ham thích hư vinh bỗng quy mình về đơn giản.

Tất cả những thay đổi ấy là do bản tâm của họ có sự thay đổi. Mỗi chúng ta đều mang trong mình những tổn thương mà chỉ mình mới biết, và ta loay hoay cả đời chỉ để chữa lành những tổn thương ấy. Có nhiều người chọn thiền, người chọn lao đầu vào công việc, người chọn du hành, người chọn đọc, viết, vẽ… mỗi người sẽ có một biện pháp riêng để xóa mờ những tổn thương trong tâm mình.

Đọc để chữa lành là phương pháp được nhiều người yêu chuộng. Bởi không phải ai cũng có khả năng tự ngộ, họ cần dựa vào một nền tảng kiến thức, một tư duy, một ý tưởng của người khác để giác ngộ chính mình. Sách chính là nơi truyền tải những hạt mầm chữa lành ấy cho mọi người.

Gieo hạt giống của cái thiện và lòng nhân ái

Cũng trong buổi ra mắt độc giả đã có dịp giao lưu với nhà văn Tống Phước Bảo, anh chia sẻ cảm xúc của mình về "Lữ khách ven đường" và chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến sáng tác.

Các em bé Raglai hồn nhiên chia sẻ cùng độc giả
Các em bé Raglai hồn nhiên chia sẻ cùng độc giả

Đồng thời buổi ra mắt cũng có phần giao lưu với những em bé Raglai, nhân vật cảm hứng để tác giả sáng tác và hoàn thành cuốn sách "Lữ khách ven đường". MC và các em đã cùng trao đổi thông qua sự phiên dịch của tác giả Tâm An.

Các em mang đến buổi ra mắt bộ trang phục truyền thống Raglai, tiếng nói của dân tộc Raglai, những tư duy ngây thơ và cả sự hoang dại nhưng thuần hậu của những đứa trẻ miền sơn cước. Rừng núi Ninh Thuận, buôn làng Raglai hiện ra trước mắt độc giả qua góc nhìn và lời kể của các em. Người đọc, khách mời tham gia sự kiện được tiếp cận với bối cảnh cuốn sách một cách chân thực nhất.

Yêu thương cuộc sống hơn với

Tác giả Thùy Dương - người sáng lập cộng đồng viết tiểu thuyết Ổ Sách chia sẻ trong buổi ra mắt rằng chị rất vui mừng khi thấy lớp tác giả trẻ ngày càng có tiếng nói trên văn đàn. Người viết trẻ có định hướng rất rõ ràng và tích cực trong việc theo đuổi đam mê viết lách. Là người sáng lập một cộng đồng viết văn mạng chị hiểu rất rõ những khó khăn của người viết trên con đường chinh phục con chữ.

Tâm An đã dùng văn chương để truyền tải những điều nhỏ nhặt mà tốt đẹp trên cuộc đời này. Văn của Tâm An đem đến cho người đọc những trải nghiệm nhẹ nhàng. Người ta có thể nhặt được hạt giống của cái thiện và lòng nhân ái trong bất cứ trang viết nào của "Lữ khách ven đường".

Yêu thương cuộc sống hơn với

Trong buổi ra mắt "Lữ khách ven đường", ông Nguyễn Anh Dũng - người sáng lập Sbooks chia sẻ thông tin về việc “trở thành bệ đỡ cho các tác giả trẻ”. Sbooks sẵn sàng tiếp nhận và cộng tác với những cây viết trẻ trên mọi miền tổ quốc. Ngay trong tháng 6 này Sbooks cũng cho ra mắt các tựa sách của những gương mặt mới như Tâm An, Lê Ngọc, Huy Hải.

Ông Nguyễn Anh Dũng cho rằng việc một đơn vị làm sách vươn tay hỗ trợ để sách của các tác giả trẻ đến với công chúng là một cách để nâng cao hứng thú của người trẻ đối với sáng tác và văn học Việt. Không chỉ hỗ trợ về việc xuất bản, phát hành mà Sbooks còn kết nối với các đơn vị truyền thông như Trùm Media để quảng bá, truyền thông sách tốt hơn, để sách có thể đến tay bạn đọc qua nhiều kênh khác nhau. Những tác phẩm mới mang hơi thở trẻ trung cũng giúp cho thị trường sách trở nên phong phú hơn.

Giao lưu ra mắt sách Giao lưu ra mắt sách "Mẹ kể con nghe - Chuyện chùa Việt"
Ra mắt sách Ra mắt sách "Học sinh kể chuyện Bác Hồ" nhân kỷ niệm 111 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước
Nhà văn Võ Thu Hương gửi thông điệp ý nghĩa về yêu thương với con trẻ Nhà văn Võ Thu Hương gửi thông điệp ý nghĩa về yêu thương với con trẻ
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Bán máu” - tập truyện chạm tới nhiều trái tim

“Bán máu” - tập truyện chạm tới nhiều trái tim

TTTĐ - Tác giả trẻ Lê Thị Tuyết Lan vừa ra mắt tập truyện “Bán máu”, Nhà xuất bản Văn học. Với tiêu đề "gây sốc" như vậy đã thu hút được rất nhiều độc giả và khi gấp cuốn sách lại, mỗi độc giả đều cảm nhận được rõ hơn về lòng yêu thương, sẻ chia với những mảnh đời cơ cực trong cuộc sống.
Thơ hay như rượu ngon

Thơ hay như rượu ngon

TTTĐ - Màu tím hoa sim đã đi vào biết bao thơ nhạc, “bỏ bùa” trái tim những người yêu cái đẹp, biết rung động trước loài hoa gắn với núi đồi hoang sơ này. Thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh lại có thơ về rượu sim, như một thứ men say sóng sánh lòng người. Đồng cảm trước những câu thơ như ủ men, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú đã dành những lời bình vô cùng sâu sắc cho bài thơ. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Tin khác
[Xem thêm]
Đọc “Tiếc nuối hoa hồng” - du ký của Phan Quang: Sức cuốn hút của những con chữ

Đọc “Tiếc nuối hoa hồng” - du ký của Phan Quang: Sức cuốn hút của những con chữ

TTTĐ - Cuốn sách “Du ký Phan Quang - Tiếc nuối hoa hồng” của nhà văn, nhà báo, nhà ngoại giao Phan Quang vừa ra mắt đã nhận được sự mến mộ, yêu thích từ đông đảo bạn đọc. Là một trong những người đọc kỹ, thẩm văn tinh tế, PGS. TS Nguyễn Hồng Vinh đã dành cho tác phẩm những lời bình hết sức sâu sắc. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Tọa đàm, ra mắt sách "Việt Nam văn hóa sử cương"

Tọa đàm, ra mắt sách "Việt Nam văn hóa sử cương"

TTTĐ - Vào lúc 10h ngày 28/7, tại Nhà sách Cá Chép (số 115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi tọa đàm - ra mắt "Việt Nam văn hóa sử cương" của học giả Đào Duy Anh, một cuốn sách được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ qua.
Theo chân nhà báo, nhà đối ngoại Phan Quang ngang qua 20 quốc gia trên thế giới

Theo chân nhà báo, nhà đối ngoại Phan Quang ngang qua 20 quốc gia trên thế giới

TTTĐ - Cùng kể những câu chuyện trên đường như đặc trưng vốn dĩ của thể loại du ký, "Du ký Phan Quang: Tiếc nuối hoa hồng" lại mang màu sắc khác biệt. Điểm khác biệt ấy đến từ vốn sống, vốn kiến thức và cả vị trí xã hội của người viết, khiến cho những bút ký trong cuốn sách này vừa là chuyện kể về những trải nghiệm, chuyến đi, vừa là những câu chuyện văn hóa, lịch sử... với những cuộc gặp gỡ, tiếp tân mà không phải ai cũng có cơ hội tham gia.
Tâm hương tháng 7 mãi nối dài thương nhớ

Tâm hương tháng 7 mãi nối dài thương nhớ

TTTĐ - Tình cờ tôi gặp nhà báo Hồng Vinh trong miền suy tư tháng 7, khi nén tâm hương lại được thắp, tỏa bay những làn khói mỏng trên tượng đài liệt sĩ. Khói hương lặng lẽ viết lời tri ân, lời thương, lời nhớ, lời kính ơn, lời tự hào lên bầu trời xanh cao vời vợi.
Nỗi đau sẽ nguôi ngoai nhưng tình người mãi đọng!

Nỗi đau sẽ nguôi ngoai nhưng tình người mãi đọng!

TTTĐ - Bài thơ "Tháng bảy nối dài thương nhớ” ra đời đúng dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh không chỉ nói lời tri ân, biết ơn, kế thừa lịch sử, mà còn là niềm tự hào về sự đi lên của đất nước hôm nay.
"Vành đai biên giới" mở ra bầu trời tư tưởng!

"Vành đai biên giới" mở ra bầu trời tư tưởng!

TTTĐ - "Vành đai biên giới" là bài thơ vừa được đăng trên báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 18/7/2022. Chạm đến trái tim người đọc, "mở ra một bầu trời tư tưởng", "Vành đai biên giới" của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh được PGS.TS Nguyễn Thanh Tú rất trân trọng. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu bài viết này!
Làm gì để "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ"?

Làm gì để "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ"?

TTTĐ - Ngày 16/7, Công ty CP Sbooks tổ chức giao lưu ra mắt sách "Về phía bình minh" của tác giả Võ Thu Hương và tập thơ "Những ngọn đèn thơm" của tác giả Hồ Huy Sơn đồng thời thảo luận chủ đề "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ" tại Sân khấu A, Đường sách TP Hồ Chí Minh.
Xem phiên bản di động