“Yêu” với sơn mài của Lê Văn Thìn và Trần Ngọc Hưng
 
Tác phẩm Múa quạt của Trần Ngọc Hưng.


“Yêu” là triển lãm đặc biệt khép lại các hoạt động giao lưu mỹ thuật sôi nổi trong năm lịch sử 2016 ghi dấu chặng đường 10 năm phát triển của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Do đó “Yêu” không chỉ là tiếng lòng của mỗi họa sỹ tham gia triển lãm mà còn chính là tình cảm mà Trung tâm muốn gửi tới khán giả yêu nghệ thuật Việt Nam.

Sơn mài là chất liệu hội họa truyền thống độc đáo đòi hỏi sự lao động, sáng tạo không  ngừng của mỗi họa sỹ trên mỗi con đường chinh phục. Hiện nay, Việt Nam và Hàn Quốc là 2 trong 4 quốc gia đang cố gắng gìn giữ, kế thừa và phát huy chất liệu nghệ thuật vốn dễ bị mai một  trong cuộc sống hiện đại đầy sắc màu nghệ thuật đa dạng. Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc rất mong muốn được góp một phần công sức vào công cuộc bảo tồn và phát huy những nét đẹp của nghệ thuật sơn mài đó. Tác phẩm Chim câu của Lê Văn Thìn


28 tác phẩm hội họa sơn mài lần này là 28 tiếng yêu của hai họa sỹ tài ba Lê Văn Thìn và Trần Ngọc Hưng. Triển lãm chính là những xúc cảm “yêu” của mỗi họa sỹ, đồng điệu trong chủ đề nhưng vẫn giữ được nét riêng trong từng sáng tác. Trần Ngọc Hưng là họa sỹ trẻ nhưng lại chọn sơn mài là nghiệp theo đuổi và đã được giới nghệ thuật đánh giá là một ngôi sao mới trong nghệ thuật sơn mài truyền thống.


Tác phẩm Tình yêu của Trần Ngọc Hưng.

Trần Ngọc Hưng vẫn sử dụng nghệ thuật sơn mài truyền thống nhưng có chút sáng tạo khi đưa vào trong sơn mài cả nghệ thuật tranh trừu tượng, thổi hồn cho tranh sơn mài một làn gió mới mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Ngược với đó, Lê Văn Thìn lại theo thuyết chung dung của Phương Đông, đó là không mới, không cũ, không nhẵn, không gồ ghề, không hữu hình, không vô hình trong mỗi tác phẩm.

Ông Lee Dae Joong, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc chia sẻ “Tôi hy vọng, khán giả yêu nghệ thuật hai nước sẽ tìm thấy những khoảnh khắc “yêu” của chính mình trong 28 tác phẩm sơn mài tham gia triển lãm lần này. 10 năm qua, nhờ có “tình yêu” của người dân Việt Nam và Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đã hoàn thành sứ mệnh của mình tại Việt Nam như “chiếc cầu nối văn hóa” giữa hai nước. Trong thời gian tới, tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được tình cảm này của nhân dân hai nước để Trung tâm có thể tiếp bước thành công trong 10 năm sau và tương lai xa hơn nữa tại Việt Nam”.  
Hồ Tú
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899